Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bé gái 4 tuổi tự thoát khỏi 2 kẻ bắt cóc đòi 1 tỉ đồng

  Sáng 18.1, TAND tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm lưu động và tuyên phạt Lương Anh Hào (20 tuổi, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa) 18 năm tù; Nguyễn Tấn Dũng (16 tuổi) 7 năm tù cùng về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

  Bị cáo Lương An Hào (bìa trái) và bị cáo Nguyễn Tấn Dũng tại phiên tòa sơ thẩm.

  2 bị cáo này đã có hành vi bắt cóc cháu Huỳnh Kim Ngọc Thảo (4 tuổi), con của anh Huỳnh Quang Đông và chị Nguyễn Thị Kim Loan (ở thôn Tân Thành, xã Suối Bạc).

  Tại tòa, Hào khai nhận, sáng 6.8.2015 đã điện thoại cho Dũng và bảo Dũng rủ cháu Thảo đi câu cá để dẫn dụ cháu ra ngoài rẫy mía cánh nhà chừng 100m. Khi cháu Thảo ra đến nơi, Hào đã trực tiếp bắt cóc, bịt miệng, trói tay, trùm bao tải vào đầu cháu.

  Trong khi đó, Dũng là người dùng băng kéo trói chân cháu Thảo. Băng keo, bao tải do Hào mua ở một tiệm tạp hóa trong xã Suối Bạc, rồi đem cất giấu tại rẫy mía.

  Hào còn khai, sau khi bắt cóc xong cháu Thảo đã trực tiếp điện thoại và nhắn tin cho chị Loan đòi tiền chuộc 1 tỉ đồng. Mức tiền này do Hào đề xướng và sau khi lấy được tiền thì sẽ chia cho Dũng 200 triệu đồng.

  Chủ tọa phiên tòa hỏi, vì sao biết nhà bị hại có tiền mà đòi tiền chuộc 1 tỉ đồng. Hào khai là tìm hiểu, biết rõ gia đình bị hại buôn bán, có tiền nên mới đòi số tiền chuộc lớn như vậy.

  Dũng khai nhận, mọi việc làm của bị cáo này đều do Hào chỉ đạo vì Hào có lời nói đe dọa. Trong khi đó, Hào nói chỉ nói đùa với Dũng chứ không hề đe dọa Dũng phải làm theo kế hoạch bắt cóc cháu Thảo.

  Dũng còn khai là mình đã tháo lỏng dây trói để tạo điều kiện cho cháu Thảo có cơ hội bỏ trốn. Trong khi đó, tại tòa, cháu Thảo chỉ vào 2 bị cáo nói rằng 2 người này đã bắt cóc cháu. Không ai tháo dây trói mà tự cháu Thảo cởi trói, tìm đường trở về nhà.

  Đông đảo người dân ở huyện Sơn Hòa đến dự phiên tòa xét xử vụ án bắt cóc, tống tiền - Ảnh: Đức Huy

  Trong khi đó, chị Loan cho biết, thời điểm cháu Thảo bị bắt cóc thì chị đang ở TP.HCM khám bệnh. Khi nhận điện thoại, tin nhắn của Hào nói là đã bắt cóc cháu Thảo, đòi tiền chuộc thì chị đã lập tức báo cho gia đình và cơ quan chức năng vào cuộc.

  Khi chủ tọa phiên tòa cho 2 bị cáo nói lời sau cùng, cả bị cáo Hào và Dũng đều xin lỗi gia đình bị hại, mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời.

  Nguồn; Đức Huy/TNO