Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Cần tăng nặng hình phạt hành vi xâm phạm tình dục trẻ em

    Ngày 18-10, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo báo cáo kết quả khảo sát thực thi các quy định của Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm tình dục trẻ em. Cục Thống kê tội phạm của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, trong 5 năm (2007 - 2011), cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 6.500 bị can các tội liên quan đến xâm phạm tình dục trẻ em. Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã truy tố gần 5.300 vụ với hơn 5.800 bị can. Tòa án các cấp đã đưa ra xét xử hơn 5.200 vụ với hơn 5.700 bị cáo.

    Điều đáng chú ý là nạn nhân của các hành vi xâm hại tình dục còn quá nhỏ, có trường hợp chỉ mới 2 - 3 tuổi; đối tượng tội phạm không chỉ là người Việt Nam mà còn có cả người nước ngoài. Trong khi đó, kết quả khảo sát của các đoàn khảo sát thuộc Bộ Tư pháp cho thấy, ngoài các loại tội phạm xâm hại trẻ em, loại tội phạm mua bán trẻ em nhằm mục đích bóc lột tình dục cũng có chiều hướng gia tăng.

    Các ý kiến tham luận tại hội thảo xoay quanh các nội dung như: cung cấp thông tin, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về những kết quả đạt được, những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, những khó khăn hạn chế trong thời gian qua… Các đại biểu kiến nghị cần quy định hình phạt đối với tội mua dâm trẻ em nặng hơn hình phạt đối với tội chứa mại dâm hoặc môi giới mại dâm trẻ em; tăng cường các quy định hình sự để xử lý thật nghiêm hành vi chứa chấp, môi giới mại dâm trẻ em dưới 13 tuổi; quy định các biện pháp toàn diện để bảo vệ trẻ em là nạn nhân và nhân chứng, cũng như gia đình trong quá trình tư pháp hình sự…

    Theo SGGP