028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin pháp luật

Chặn bắt xe chở heo 4 lần vi phạm, cán bộ thú y bị chủ hàng dọa 'giết'

Vì kiên quyết không cho xe chở thịt heo vi phạm 'lọt' chốt kiểm tra, một cán bộ thú y thuộc Chi cục Chăn nuôi - thú y TP.HCM bị chủ hàng gọi điện đe dọa 'giết'.

Cán bộ bị đe dọa "giết" là bà Đặng Thị Tuyết - phó phòng thanh tra chuyên ngành Chi cục Chăn nuôi - thú y TP.HCM. Bà Tuyết với biệt danh "Tuyết lửa", từ nhiều năm qua chính là "khắc tinh" của các đối tượng vận chuyển sản phẩm động vật trái phép vào TP.HCM. Cái tên Tuyết "lửa" ra đời từ đó…

Hiện trường bắt xe tải chở thịt heo của ông Đào Trọng Thúy trưa 11-7 - Ảnh: CTV

Theo tường trình của bà Tuyết, trưa 11-7, lực lượng đoàn liên ngành số 2 TP.HCM túc trực tại chốt kiểm dịch cầu Kỳ Hà (P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2), phát hiện ông Đào Trọng Thùy là tài xế xe tải chở thịt heo về chợ Phú Xuân (Nhà Bè) tiêu thụ. Trên xe có 5 con heo và 3 bộ lòng.

Tại đây phát hiện dây niêm phong xe heo bị đứt lìa khỏi xe. Theo lời ông Thùy là do "một người đi xe máy va quẹt đứt". Tuy nhiên qua xác minh, đoàn liên ngành xác định trước khi bị bắt, ông Thùy tự ý tháo dây niêm phong xuống một hàng tại chợ Cây Xoài (Q.2).

Dây niêm phong

Dây niêm phong bị tháo để xuống hàng. Theo ông Giới, cán bộ thú y tỉnh Đồng Nai nói "được phép" tháo để xuống hàng - Ảnh: CTV

Khi hành vi vi phạm bị phát giác, ông Thùy chửi cán bộ thú y, đồng thời tự ý lên xe chạy đi buộc cán bộ CSGT phải đuổi theo yêu cầu dừng lại.

Theo hồ sơ xe tải này của ông Đào Xuân Giới làm chủ, ông Thùy là tài xế. Trước đó, xe ông này từng có 3 vi phạm như không có giấy chứng nhận kiểm dịch, phương tiện vận chuyển không đảm bảo vệ sinh thú y…

Tài xế lên xe chạy đi buộc cán bộ CSGT phải đuổi theo yêu cầu dừng lại (xe tải đông lạnh màu trắng)

Tài xế lên xe chạy đi buộc cán bộ CSGT phải đuổi theo yêu cầu dừng lại (xe tải đông lạnh màu trắng) - Ảnh: CTV

Liên quan đến xe hàng bị bắt, trưa 11-7 ông Đào Trọng Giới gọi điện cho bà Tuyết hỏi: "Sao, giờ giải quyết sao bà Tuyết. Tôi bảo là tôi làm đúng rồi, chị liệu giải quyết cho bọn nó đi giao hàng". Theo ông này, heo của mình được phúc kiểm đầy đủ từ "gốc đến ngọn".

Bà Tuyết nói bản thân không gây khó khăn, chỉ làm đúng theo quy định, thì ông Giới la lớn: "Tôi nói chị biết, làm thế nào thì làm đừng làm quá. Cuộc đời sống là chính, chị liệu đấy". Không dừng lại ông Giới còn thách bà Tuyết "đốt xe" và quát: "Chị làm quá tôi giết chị luôn đấy. Mày làm khó khăn với tao, tao giết mày đấy".

Đây là đoạn ghi âm do bà Tuyết ghi lại.

Tối 11-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Giới thừa nhận cả 3 lần bị bắt trước đó ông đều vi phạm và đều chấp hành đóng phạt đầy đủ. Về lần vi phạm thứ 4 vào trưa 11-7, ông Giới nói mình không sai, tại bà Tuyết gây khó.

"Tôi thả hàng hai nơi và được cán bộ thú y phụ trách lò mổ cấp hai giấy kiểm dịch đúng với số lượng. Việc tháo dây niêm phong để xuống hàng cán bộ thú y này nói được quyền tháo". Ông Giới thừa nhận trong lúc bức xúc có có dọa "giết" bà Tuyết. "Không có gì đâu, bức xúc chửi nhau là chuyện bình thường", ông Giới nói.

6 lần bị đe dọa giết

Với cách làm việc kiên quyết, từ năm 2011 đến nay có tất cả 6 lần bà  Tuyết "lửa" bị các đối tượng vi phạm đe dọa "giết". Đặc biệt là trong giai đoạn bà đang làm trạm trưởng Trạm kiểm dịch động vật Q.Thủ Đức.

Các nội dung cuộc gọi, tin nhắn thường nhắm đến đe dọa "giết" bà Tuyết và hai đứa con nhỏ đang đi học. Tất cả các lần bị nhắn tin, gọi điện đe dọa, bà Tuyết đều làm đơn trình báo Công TP.HCM. Tuy nhiên, chưa lần nào cơ quan công an xác minh ra đối tượng nhắn tin, gọi điện vì... sim rác.

Đặc biệt, lần đe dọa "giết" thứ 6 lại trùng vào ngày kỷ niệm ngành thú y 11-7. Bà Đặng Thị Tuyết là nhân vật trong phóng sự: "Tuyết lửa chống hàng lậu" đăng trên Tuổi Trẻ năm 2012. Bà được mệnh danh là "Tuyết lửa" bởi sự máu lửa trong công việc và chặn đứng hàng ngàn vụ vận chuyển gia súc, gia cầm trái phép từ các tỉnh vào TP.HCM tiêu thụ.