028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Chuyên án 300kg ma túy: Chiến công xuất sắc của 13 lực lượng phối hợp

Đây là thành tích chung của 13 lực lượng trong và ngoài ngành Công an cùng phối hợp, kịp thời ngăn chặn một lượng ma túy “đá” lớn nhất từ trước đến nay vận chuyển lậu vào Việt Nam.

Liên quan đến chuyên án 218LP triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lớn, thu giữ 300kg ma túy đá, trao đổi với phóng viên, Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) - Bộ Công an đã cho biết thành tích khám phá chuyên án này là thành tích chung của 13 lực lượng trong và ngoài ngành Công an cùng phối hợp, kịp thời ngăn chặn một lượng ma túy “đá” lớn nhất từ trước đến nay vận chuyển lậu vào Việt Nam.

 ma túy, ma túy “đá”

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao thưởng cho Ban chuyên án 218 LP. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Theo Thượng tá Ngô Thanh Bình, sau khi Bộ Công an tập trung đấu tranh, phá nhiều vụ án ma túy lớn ở các điểm nóng phía Bắc, các băng nhóm buôn bán ma túy có xu hướng dịch chuyển vào phía Nam, tìm các con đường vận chuyển ma túy khác.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát nắm được một đường dây ma túy quy mô lớn do các đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam thực hiện, vận chuyển qua các tuyến biên giới phía Nam.

Ma túy xuất phát từ Myanmar, qua Lào rồi về Việt Nam ngụy trang rồi xuất đi nước thứ 3 tiêu thụ. Được sự chỉ đạo của Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã xác lập chuyên án mang bí số 218LP vào ngày 30/1.

Suốt gần hai tháng tập trung điều tra, hơn 100 cán bộ chiến sỹ thuộc 13 lực lượng trong và ngoài ngành chia làm 15 tổ công tác phối hợp triển khai các biện pháp điều tra, xác minh trên địa bàn trải rộng qua các tỉnh Kon Tum, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Long An.

Để kịp thời đánh giá, nhận định và chỉ đạo các bước phá án, Ban chuyên án đã thành lập các ban chỉ huy dã chiến ngay tại hiện trường, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục C04 Bộ Công an.

Ngày 19/3, sau khi đánh giá các chứng cứ và xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Ban chuyên án quyết định “cất lưới.” Vào 9 giờ ngày 19/3, trinh sát phát hiện ba đối tượng sử dụng xe ôtô bán tải biển số 51D-282.97 đi từ cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) về Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến 24 giờ ngày 19/3, các đối tượng này đến Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, các đối tượng không đi theo lộ trình dự kiến mà bất ngờ quay trở về tỉnh Đắk Nông thuê khách sạn.

Đến 5 giờ ngày 20/3, các đối tượng tiếp tục lên đường về Thành phố Hồ Chí Minh. Đến 13 giờ 35 ngày 20/3, khi các đối tượng đang giao nhận hàng thì các mũi trinh sát bất ngờ ập vào bắt giữ bốn đối tượng. Đồng thời, các tổ công tác cũng đồng loạt triển khai khám xét năm địa điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và hai địa điểm tại tỉnh Đắk Nông.

 ma túy, ma túy “đá”

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen cho Ban chuyên án 218 LP. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Kết quả, Công an bắt giữ 11 đối tượng (trong đó có tám người Trung Quốc), thu giữ hơn 300kg ma túy đá (đóng trong 12 thùng carton) và nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng.

Thượng tá Ngô Thanh Bình chia sẻ khó khăn lớn nhất trong chuyên án này là đường đi của tội phạm rất dài, trải dài qua nhiều quốc gia từ Myanmar-Lào-Việt Nam.

Do đối tượng cầm đầu là người Trung Quốc kết hợp với các đối tượng người Lào nên các cán bộ gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ khi điều tra. Ban chuyên án phải dàn lực lượng qua rất nhiều cửa khẩu giữa Lào và Việt Nam do đường vận chuyển liên tục thay đổi.

Theo Thượng tá Bình, sau khi Bộ Công an tập trung lực lượng đánh vào hai điểm nóng ma túy là Lóng Luông (Sơn La) và Hang Kia (Hòa Bình), tội phạm ma túy đã chuyển hướng để tìm ra những con đường vận chuyển mới.

Tuyến đường vận chuyển phía Nam từ Campuchia và Lào qua Việt Nam là tuyến đường mà lực lượng chức năng đã tập trung nhưng chưa đủ mạnh, chưa quyết liệt ngăn chặn được bọn tội phạm.

Đối với thông tin đối tượng cầm đầu người Trung Quốc hiện đang kinh doanh ở Việt Nam, “núp bóng” một doanh nghiệp may mặc để ngụy trang đưa ma túy sang nước thứ 3, Thượng tá Ngô Thanh Bình cho biết hiện Cục 04 Bộ Công an đang phối hợp với Cảnh sát một số nước và các lực lượng trong và ngoài ngành tiếp tục điều tra làm rõ, củng cố chứng cứ tài liệu.

Thượng tá Bình đánh giá trong bối cảnh kinh tế mở, hội nhập thương mại sâu rộng, các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng thuận lợi. Tuy nhiên chính điều này cũng bị các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng triệt để ngụy trang ma túy trong các hàng hóa khác.

Trong vụ án này, các đối tượng đã chuẩn bị quần áo, giày dép và đáng chú ý là hạt nhựa PP (tinh thể hạt nhựa tương đối đồng nhất với ma túy đá) để giấu kèm với ma túy đá trong các thùng hàng để xuất khẩu qua đường biển, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Đến nay, Cơ quan điều tra đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố bốn đối tượng (ba người Việt Nam và một người Trung Quốc), đồng thời tiếp tục đấu tranh, lấy lời khai đối với các đối tượng còn lại.

Trưa 21/3, thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố đã đến thăm, trao tặng bằng khen đột xuất cho Ban chuyên án ma túy 218LP do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Đăk Nông, Tây Ninh, Bình Dương, Đoàn 3 Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ tư lệnh Bộ đội biên Phòng), Đội 6 (Cục Phòng chống buôn lậu, Tổng cục hải Quan) điều tra, triệt phá đường dây ma túy, bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ 300kg ma túy tổng hợp dạng đá vào tối 20/3.

Cùng tham dự buổi làm việc có Thiếu tướng Lê Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Liên đánh giá cao, biểu dương chiến công của các lực lượng chức năng trong vụ án phá mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên biên giới, thu giữ lượng ma túy đá lớn nhất từ trước tới nay tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng cảm ơn Ban chuyên án ma túy 218 LP do Bộ Công an chủ trì phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác, trong đó có lực lượng Biên phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo sự bình yên cuộc sống người dân, đảm bảo trật tự trị an, an toàn xã hội cho Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung.

Nhằm kịp thời động viên, biểu dương các lực lượng tham gia chuyên án ma túy 218 LP, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố và 100 triệu đồng cho Ban chuyên án ma túy 218 LP.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Thành phố đã thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Biên phòng biểu dương nỗ lực, sự mưu trí, tinh thần dũng cảm và sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng cùng các lực lượng chức năng khác trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy xuyên biên giới.

Bộ Tư lệnh Biên phòng cũng đã quyết định tặng Bằng khen của Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và 50 triệu đồng cho Ban chuyên án ma túy 218 LP.

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban chuyên án ma túy 218 LP, Thượng tá Ngô Thanh Bình, Cục phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã báo cáo sơ lược kết quả thực hiện chuyên án ma túy 218 LP. Theo đó, sau một thời gian điều tra, ngày 20/3, các lượng chức năng đã tiến hành tấn công tội phạm tại nhiều địa điểm, bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ hơn 300kg ma túy đá và nhiều tài liệu khác.

Chuyên án được triển khai thực hiện với sự tham gia của 11 lực lượng chức năng khác nhau, chia thành 13 tổ công tác, triển khai trải dài trên địa bàn rộng lớn ở nhiều tỉnh, thành phố phía Nam và dọc tuyến biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia.

Đến nay, lực lượng chức năng đang củng cố hồ sơ, chứng cứ để đưa ra khởi tố 4 nghi can gồm ba người Việt Nam và một người Trung Quốc. Các đối tượng khác đã bị bắt giữ vẫn đang được tiếp tục điều tra theo đúng quy định của pháp luật./.

Nguồn: Vietnam+