Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chuyển tội danh, ông Đặng Nam Trung được trả tự do

  Ngày 4-2, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ tham ô của ông Đặng Nam Trung - nguyên giám đốc Công ty IDC thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia.

  HTML clipboard

  Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bố không đủ chứng cứ buộc ông Đặng Nam Trung phạm tội “tham ô tài sản” nhưng đủ cơ sở buộc ông Trung tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. HĐXX tuyên phạt ông Trung mức án bằng với thời gian ông bị tạm giam và được trả tự do tại tòa.

   

  Niềm vui của ông Đặng Nam Trung (bìa trái) và người thân khi được trả tự do - Ảnh: m.luận

  Đề nghị 12-14 năm tù về tội tham ô

  Vụ án này xem là “kỳ án” vì giữ “kỷ lục” về thời gian điều tra và những lần hoàn trả hồ sơ của tòa án. Cụ thể, cơ quan điều tra khởi tố vụ án vào năm 2002 và kéo dài gần tám năm trong vòng tố tụng. Đến nay đã có chín bản kết luận điều tra và điều tra bổ sung, tám bản cáo trạng, sáu phiên tòa sơ thẩm được mở (phải hoãn hai lần), hai phiên tòa phúc thẩm, 43 quyết định tạm giam và gia hạn tạm giam.

  Theo cáo trạng, năm 1998 với tư cách giám đốc IDC, bị cáo Trung đã ký hợp đồng mua một máy sàng nghiền đá trị giá hơn 997.000 USD của Hãng Parker (Vương quốc Anh). Sau đó, bị cáo Trung đề nghị McCormack (đại diện công ty này tại VN) nâng khống 25% giá hợp đồng thành hơn 1,3 triệu USD để bỏ túi hơn 332.000 USD chênh lệch (hơn 4 tỉ đồng).

  Để lấy số tiền này, bị cáo nhờ đối tác ký khống hai giấy biên nhận với nội dung IDC thanh toán tiền mua máy nghiền đá. Sau đó, bị cáo chỉ đạo kế toán của IDC làm phiếu chi khống và lập hợp đồng khống cho IDC vay vốn của bị cáo. Tính đến ngày bị bắt, bị cáo Trung đã rút được của công ty 1,3 tỉ đồng.

  Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng qua các giấy tờ thanh toán hợp đồng giữa IDC và Hãng Parker cho thấy có đủ chứng cứ để buộc tội Đặng Nam Trung đã tham ô 1,3 tỉ đồng. Từ đó, Viện KSND TP đề nghị phạt bị cáo Trung từ 12-14 năm tù về tội “tham ô tài sản” (trong phiên tòa sơ thẩm lần trước Viện KSND TP chỉ đề nghị mức từ 8-10 năm tù).

  Chưa đủ chứng cứ kết tội tham ô

  Sau khi xem xét lời khai cũng như chứng cứ mà Viện KSND TP và các luật sư đưa ra, HĐXX nhận định Viện KSND TP lấy bản thỏa thuận số 01 (ngày 5-1-2001), do McCormack cung cấp và xem như là chứng cứ quan trọng để quy kết Đặng Nam Trung tham ô tài sản là không có cơ sở. Vì cơ quan điều tra không thu được bản chính của thỏa thuận này mà chỉ là bản photo, trong khi đó McCormack đã bỏ trốn, cơ quan điều tra cũng không cho đối chất giữa Đặng Nam Trung, kế toán trưởng, thủ quỹ và McCormack.

  Mặt khác, bản giám định chữ ký của McCormack trên tờ biên nhận số tiền 1,05 tỉ đồng so với 11 bản viết tay khác của McCormack cho thấy không phải của cùng một người. Vì vậy HĐXX cho rằng chưa đủ chứng cứ vững chắc kết tội Đặng Nam Trung “tham ô tài sản”.

  Đặng Nam Trung cũng thừa nhận hành vi nâng khống giá mua máy nghiền sàn đá từ 997.000 USD lên 1,33 triệu USD là có và không thông báo việc này cho cơ quan. Việc Trung ký hai phiếu chi để rút 1,3 tỉ đồng với nội dung trả tiền mua máy cho McCormack nhưng không có chữ ký nhận của

  McCormack, mà người ký nhận lại chính là ông Trung nên đã vi phạm về nguyên tắc tài chính kế toán. HĐXX kết luận: Với vị trí là giám đốc công ty, Trung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn nâng khống giá mua máy nghiền đá rồi ký nhận hai phiếu chi trên, trực tiếp gây thiệt hại cho công ty 1,3 tỉ đồng đã phạm vào tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Từ đó, HĐXX tuyên bố Đặng Nam Trung phạm tội “cố ý làm trái...” và tuyên phạt bị cáo 6 năm 2 tháng 1 ngày tù. Do thời hạn tù bằng với thời hạn ông Trung bị tạm giam nên HĐXX tuyên bố trả tự do cho ông Trung tại tòa.

  Theo M.Luận

  Tuổi trẻ