Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Công an quận 3: Tóm “nữ quái” chuyên bán nhà người khác

  Sau năm tháng vất vả truy tìm, sáng 19-5-2010, anh Lại Trọng Hưng (ngụ 113/79/7 Trần Văn Đang, P11Q3) phát hiện Võ Thị Lệ Thủy (ảnh), kẻ đã lén lút bán căn nhà của gia đình anh ở địa chỉ trên, đang giao dịch tại quán cà phê gần Phòng công chứng Gia Định (Q1), liền báo CAQ3.

   

  Theo đơn tố giác của anh Hưng, ngày 12-6-2009, vợ anh là chị Huỳnh Thị Kim Anh vay của Thủy 100 triệu đồng, lãi suất 3%/tháng. Để đảm bảo công nợ, Thủy buộc chị Anh phải giao “sổ hồng” và ra công chứng “Hợp đồng ủy quyền” (HĐUQ) cho Thủy được trọn quyền định đoạt căn nhà trên. Cuối tháng 1- 2010, anh Hưng tá hỏa khi phát hiện Thủy giả chữ ký và điểm chỉ dấu vân tay của anh trong HĐUQ để chuyển nhượng tài sản cho ông Dương Quốc Khang từ ngày 4-7-2009. Anh Hưng tức tốc vay mượn tiền trả Thủy để chuộc lại giấy tờ nhà nhưng không cách nào gặp được vì ả thường xuyên thay đổi chỗ ở.

  Ngay trong ngày 19-5, biết tin Thủy đang bị tạm giữ để điều tra, nhiều nạn nhân đã đến CAQ3 tố giác nữ quái. Chị Trần Thị Xuân Yến (ngụ P9Q6) trình bày: khoảng tháng 7-2008, qua môi giới chị nghe nói Thủy rất có uy tín trong lĩnh vực lo giấy tờ nhà đất nên có nhờ làm hoàn công căn nhà số 115 Minh Phụng (P9Q6). Thủy yêu cầu chị Yến làm HĐUQ căn nhà cho ả định đoạt. Tin lời, gia chủ không chỉ ra công chứng mà còn giao toàn bộ hồ sơ gốc nhà đất cho Thủy. Quá hạn đã lâu không thấy Thủy báo tin, chị Yến điện thoại không được, đến nơi thường trú ở quận 7 tìm chẳng gặp, chạy sang chỗ nhà thuê tại P9Q.Tân Bình thì hay tin Thủy đã trả nhà. Điều chị Yến lo lắng đã đến: đúng một năm sau, bà Trần Nữ (ngụ Q5) đến thông báo Thủy đã “cấn” căn nhà cho bà để trừ 2,8 tỷ đồng tiền nợ. Nghe chị Yến kể rõ đầu đuôi câu chuyện, biết mình đã “ngậm quả đắng”, bà Nữ yêu cầu Thủy trả lại tiền, nữ quái cam kết chắc chắn như đinh đóng cột rằng đúng một tuần sau sẽ trả rồi “lặn” luôn! Cùng cảnh ngộ như bà Nữ là bà Nguyễn Thị H. (ngụ Q11). Thông qua dịch vụ nhà đất, đầu tháng 10-2007 bà quen một phụ nữ tự xưng tên Hoàng. Biết bà H. kinh doanh bất động sản, sau đó nửa tháng Hoàng “alô” cho biết có người quen ở quận 12 kẹt tiền trả nợ ngân hàng cần bán cả nhà lẫn đất hơn 3 tỷ đồng, giá rất mềm so với thị trường. Hoàng tiết lộ có mối sang tay ngay và chắc chắn lời vài trăm triệu. Thấy “kèo thơm”, bà H. đồng ý mua, giao trước 1,6 tỷ đồng tiền cọc. Mấy hôm sau, Hoàng đến hỏi mượn bà H. giấy chủ quyền căn nhà này để dẫn khách đến Phòng quản lý đô thị kiểm tra tình trạng quy hoạch. Để bà H. yên tâm, Hoàng đưa CMND, sổ hộ khẩu và giấy phép kinh doanh công ty do Hoàng làm giám đốc cho bà H. cất giữ với tên thật là Võ Thị Lệ Thủy. Thấy Hoàng ngay thẳng, bà H. giao luôn cả chìa khóa nhà cho Hoàng tiện giao dịch. Từ đó Thủy trốn biệt. Bà H. phải cất công mai phục bên Q7 cả tháng trời mới tóm được ả. Cũng với thủ đoạn viết cam kết trả lại giấy tờ trong vòng một tuần, Thủy tiếp tục đi “tàu lặn”. Ngày 7-12-2007, bà H. vô tình gặp lại Thủy. Lần này, Thủy thú thật đã chuyển nhượng căn nhà trên cho người khác, hứa khi nào bán được căn nhà mặt tiền đường Lê Đình Cẩn (P. Tân Tạo, Q. Bình Tân) với giá 3,6 tỷ đồng sẽ thanh toán lại cho bà H. 1,6 tỷ đồng tiền cọc còn nợ. Nghĩ đã phóng lao thì phải theo lao, bà H. đưa thêm tiền cho Thủy để mua căn nhà ở P. Tân Tạo. Cầm giấy chủ quyền nhà trong tay, bà H. khấp khởi mừng thầm vì lấy lại được của tưởng đã mất trắng, nào ngờ Thủy còn nợ 700 triệu đồng nên chủ cũ không chịu giao nhà. Để tránh phiền phức về sau, họ yêu cầu bà H. buộc Thủy phải thanh toán hết khoản tiền trên và phải có mặt cô ta họ mới chịu dọn đồ ra. Bà H. méo mặt vì tìm Thủy chẳng khác nào mò kim đáy biển...

  Công an quận 3 đang tiếp tục làm rõ các phi vụ lừa đảo của Võ Thị Lệ Thủy. Những ai là nạn nhân của “nữ quái” này, liên hệ Đội điều tra Tổng hợp để làm việc.

  (Theo congan.com)