Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đã xảy ra chín vụ án giết người trong ba ngày Tết

  Chiều 24/1 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán Nhâm Thìn), theo tổng hợp từ Bộ Công an, trong 3 ngày Tết, tình hình an ninh, trật tự trong cả nước được đảm bảo.

  Trong đêm giao thừa, tại các điểm bắn pháo hoa trong cả nước, tại các địa bàn trọng điểm Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Bắc và các thành phố lớn không xảy ra các vụ, việc đặc biệt nghiêm trọng, tệ nạn đốt pháo đã được ngăn chặn.

  Từ ngày 22 đến hết 24/1 (tức từ 30 đến hết Mùng hai Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012), toàn quốc đã xảy ra 214 vụ phạm pháp hình sự các loại, trong đó có 9 vụ giết người. Công an các địa phương đã điều tra làm rõ 117 vụ, bắt 251 đối tượng phạm pháp hình sự, 47 đối tượng truy nã, 53 đối tượng ma túy, 387 đối tượng cờ bạc.

  Cùng thời gian này đã xảy ra 16 vụ cháy, làm 1 người chết, thiệt hại tài sản ước tính khoảng trên 1,7 tỷ đồng, so với Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 giảm 6 vụ.

  Công an các địa phương đã bắt 93 vụ, 105 đối tượng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ trái phép, thu giữ 326,6 kg pháo, 139 quả pháo nổ, 92 hộp và 890 cây pháo hoa; vận động nhân dân giao nộp 1.923,35 kg pháo các loại.

  Năm nay, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo chủ trương điều chỉnh, hoán đổi ngày làm việc, tạo thuận lợi để người lao động phân bố thời gian nghỉ nên lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông giảm hẳn. Vì vậy, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán và trong 3 ngày Tết tình hình trật tự an toàn giao thông tốt hơn mọi năm, không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

  Toàn quốc xảy ra 129 vụ tai nạn giao thông các loại làm 106 người chết, 110 người bị thương, so với năm ngoái giảm 12,7 người chết và 32 người bị thương; không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe trái phép.

  Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông còn tiềm ẩn những phức tạp, nhất là thời gian nghỉ Tết dài ngày, tình trạng lạm dụng bia rượu, say rượu bia vẫn điều khiển phương tiện giao thông... có dấu hiệu nóng lên.

  Nhằm tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, lãnh đạo Bộ Công an đã yêu cầu các đơn vị, công an địa phương tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Tiếp tục huy động lực lượng đảm bảo an ninh trật tự dịp sau Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm ở các địa phương; tập trung đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, chống ùn tắc giao thông ở các đô thị, các thành phố lớn, chống đua xe trái phép; phòng chống cháy nổ.

  TTXVN