Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • “Đại gia” và những cú lừa bạc tỷ

  Trong thời điểm doanh nghiệp làm ăn khó khăn vì thiếu vốn đầu tư thì bất ngờ được các “đại gia” tìm đến hào phóng ra tay cứu giúp… Những doanh nghiệp này đâu biết rằng, họ đang rơi vào bẫy để rồi tiền mất tật mang...

  Những thủ đoạn tinh vi

  Trong bối cảnh đất nước đang ở trong cuộc khủng hoảng kinh tế chung toàn cầu, không ít công ty, doanh nghiệp đã phá sản hoặc sáp nhập với các công ty khác. Một số “đại gia” đứng đầu doanh nghiệp đã lợi dụng hoàn cảnh đó, lừa đảo, rút kiệt “máu” của các công ty, doanh nghiệp đang gặp khó khăn để nuôi sống “cơ thể” mình. Trong đó, “đại gia” Nguyễn Thanh Hà, SN 1959, HKTT tại C1, số 105B, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Hà có trụ sở tại P210-N3B, đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội là một ví dụ điển hình.

  Công ty của Hà làm ăn thua lỗ, nợ thuế TNCN gần 90 triệu đồng, thuế TNDN 2,4 triệu đồng… bị Chi cục Thuế quận Thanh Xuân phạt hành chính 1 triệu đồng. Trong lúc khó khăn, Nguyễn Thanh Hà đã rêu rao mình đang sở hữu một số nguồn vốn, dự án lớn ở nước ngoài và hứa sẽ cho vay nếu những doanh nghiệp này cần tiền. Đổi lại, những công ty này phải nộp cho Hà tiền chi phí vay trước…
  Để tạo niềm tin, Hà còn đưa cho các bị hại xem một số giấy tờ, tài liệu mang tên 3 dự án nước ngoài gồm: “Dự án 22 triệu USD tại Nigeria”, “Dự án 36 triệu USD tại Moldova” và “Dự án 20,85 triệu USD tại Cộng hòa Ghana”… tất cả đều có dấu, ký xác nhận của Văn phòng Tổng thống Mỹ, Tổng thanh tra tài chính quản lý thuế Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Nigeria, Ngân hàng Bắc Dakota Mỹ, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tại Hoa Kỳ...

  Một số doanh nghiệp đi vay hàng tỷ đồng với lãi suất “cắt cổ” để nộp tiền chi phí cho Hà với hy vọng mình sẽ được vay vốn. Chỉ đến khi lực lượng An ninh kinh tế và An ninh Điều tra CATP Hà Nội bắt giữ Nguyễn Thanh Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, được mời đến cơ quan công an làm việc, những người đứng đầu các doanh nghiệp này mới biết mình đã bị Hà lừa.

  Đối tượng Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Đình Chiến và một số giấy tờ giả mạo 

  Khó khăn trong công tác phòng ngừa

  Trong lúc dư luận vẫn đang còn xôn xao về vụ án Nguyễn Thanh Hà thì vào tháng 6-2010, người dân trong cả nước và nhất là nhiều doanh nghiệp đang góp vốn đầu tư với Công ty cổ phần Đầu tư - Thương mại Bắc Hà do Nguyễn Đình Chiến, SN 1951, HKTT tại Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang hiện trú tại B12-14 đường Cốm Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc chết lặng khi biết Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Chiến về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Cao thủ hơn Nguyễn Thanh Hà, sau nhiều lần thoát tội và được vinh danh trên chương trình “Người đương thời”, Nguyễn Đình Chiến được rất nhiều người biết đến với tư cách là chủ doanh nghiệp làm ăn giỏi, có nhiều cống hiến cho xã hội. Nhưng kỳ thực phía sau vầng hào quang đó, Nguyễn Đình Chiến âm thầm thực hiện nhiều hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của các công ty, cá nhân.

  Lợi dụng danh tiếng đã có, Chiến đã “khoe” với nhiều doanh nghiệp khắp cả nước, hiện Công ty Bắc Hà do đối tượng đứng đầu đang có số vốn điều lệ 168 tỷ đồng. Không những thế, Chiến còn đưa cho nhiều chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc của các doanh nghiệp xem Giấy bảo lãnh của Ngân hàng Barclay London xác nhận hiện Chiến đang là người hưởng thụ nguồn vốn 500 triệu euro tại ngân hàng này. Đặc biệt, còn có bản hợp đồng ủy quyền giữa ông Aixinjuelaou Yuhao (Quốc tịch Lào) và Nguyễn Đình Chiến về việc ông này ủy quyền cho Chiến được phép sử dụng viên ngọc trị giá 1,2 tỷ USD…

  Như “chết đuối vớ được cọc”, nhiều chủ doanh nghiệp, công ty đang gặp khó khăn về vốn coi Chiến như một vị cứu tinh và sẵn sàng nghe theo lời Chiến “đại gia”, nộp cho đối tượng này rất nhiều khoản phụ phí lên tới hàng chục tỷ đồng để được đứng tên trong danh sách Chiến cho vay từ số tiền 500 triệu USD nói trên. Điển hình trong đó có trường Đại học Nguyễn Trãi. Sau khi nghe Nguyễn Đình Chiến dỗ ngon dỗ ngọt sẽ cho vay 100 triệu euro, ông Nguyễn Tiến Luận, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Ban quản trị trường này đã nộp cho Chiến 20 tỷ đồng tiền đối ứng. Họ đâu biết rằng, sau khi nhận được số tiền này, “đại gia” Chiến đã mang đi trả nợ hết.

  Một điều tra viên trong tổ điều tra 2 vụ án trên cho biết, các đối tượng phạm tội trước khi “ra tay” đều nắm rất rõ những khó khăn từ phía các bị hại, nhất là khó khăn về tiền vốn. Bên cạnh đó, số đối tượng này đã sử dụng các giấy giả mạo về các dự án, nguồn vốn lớn từ nước ngoài để lừa đảo nhằm tránh sự phát hiện các chủ doanh nghiệp. Điều tra viên này cho biết, hiện cơ quan an ninh cũng đang gặp khó khăn trong công tác phòng ngừa vì chỉ khi mọi việc vỡ lở, các chủ doanh nghiệp mới đến trình báo với cơ quan công an.

  Bên cạnh đó, để xác minh được tính hợp pháp của nguồn vốn và các dự án nước ngoài sẽ và đang được đầu tư vào Việt Nam là rất khó khăn. Qua 2 vụ án điển hình nêu trên, cơ quan an ninh khuyến cáo, các chủ doanh nghiệp cần xác minh cẩn trọng đối với các dự án hợp tác với nước ngoài… Nếu còn băn khoăn trong quá trình hợp tác, cơ quan An ninh TP Hà Nội sẽ sẵn sàng phối hợp giúp đỡ.

  (Theo ANTĐ)