Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đầu độc người hàng loạt để cướp của

  Chiều 15-5, các trinh sát đội truy xét trọng án thuộc Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về trật tự - xã hội (PC14) Công an TP.HCM phối hợp cùng Công an huyện Củ Chi bắt giữ bảy nghi can trong vụ đầu độc sáu người để cướp tài sản, trong đó hai người đã tử vong, bốn người trong tình trạng nguy kịch.

  Chỉ trong chưa đầy hai tuần, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi (huyện Củ Chi, TP.HCM) tiếp nhận năm ca bệnh có biểu hiện ngộ độc giống nhau: hôn mê, sùi bọt mép, được người khác phát hiện đưa vào cấp cứu. Ba nạn nhân may mắn được cứu sống, hai nạn nhân tử vong. Theo nhận định của Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, các nạn nhân bị trúng độc qua đường uống, chất độc chưa được xác định, nhưng có độc tố rất cao.

  Lời kể của người sống sót

  Ông Trương Văn Ngầm (54 tuổi, ngụ Tây Ninh) - một trong bốn nạn nhân may mắn sống sót, tới chiều 15-5 còn rất yếu - kể lại: khoảng 4g ngày 13-5, khi ông đang ngồi trên ghế đá của Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi (ông Ngầm đi chăm vợ mổ tại bệnh viện) thì có hai thanh niên tới làm quen, tự giới thiệu là đi nuôi vợ và chị dâu đẻ trong khoa sản, mời ông ra ngoài uống cà phê. Sợ vợ gọi không được, ông Ngầm từ chối, họ lại đề nghị mua cà phê giúp.

  Ông Ngầm đưa cho hai người 6.000 đồng, nhờ họ mua cà phê. Ít phút sau hai thanh niên trở lại với ba ly cà phê sữa đá, đưa cho ông một ly, hai ly còn lại mỗi người cầm ly uống một hơi hết và giục ông uống. Ông Ngầm cầm ly lên uống xong ngụm thứ nhất thấy chóng mặt, hoa mắt buồn ngủ. Hai người lạ mặt này dìu ông vào ghế đá, rồi một người nằm ngược đầu với ông trên ghế như những người đi nuôi bệnh nhân vẫn làm.

  Ông Ngầm không hề nghi ngờ gì, uống tiếp ngụm thứ hai thì không còn biết gì nữa. 14g cùng ngày, ông Ngầm tỉnh dậy thấy mình nằm trong khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện. Kiểm tra lại, ông thấy mất một chiếc điện thoại mới mua giá 500.000 đồng và 800.000 đồng bỏ trong người. Theo lời các bác sĩ, ông Ngầm được người đi nuôi bệnh phát hiện nằm trên ghế đá trong tình trạng co giật, sùi bọt mép nên đưa vào khoa cấp cứu.

  Một vụ khác, theo ghi nhận của Công an huyện Củ Chi, nạn nhân là ông Huỳnh Văn Nỉ, chạy xe ôm tại bến xe Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa, Long An). Khoảng 11g ngày 11-5, ông được một phụ nữ bịt khẩu trang thuê chở đi xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) với giá 60.000 đồng, nếu đi lâu sẽ trả thêm tiền... Đến gần 12g, hai phụ nữ chở ông tới bệnh viện, lúc này ông Nỉ đã khó thở, mệt không còn nói được.

  Một người phụ nữ đã gỡ nhẫn vàng, lấy ví tiền rồi đi không trở lại. Sau đó ông Nỉ tử vong. Tài sản bị mất được xác định gồm một xe gắn máy, một nhẫn vàng và hơn 500.000 đồng. Một nạn nhân khác bị tử vong là bà Trương Thị Thanh (64 tuổi, quê Quảng Ngãi, bán vé số tại xã Phước Vĩnh An). Khoảng 7g ngày 2-5, bà Thanh cùng một người phụ nữ vào quán uống cà phê, sau khoảng hai giờ, nhân viên quán phát hiện bà đang nằm co giật, sùi bọt mép trên sàn nên đưa đi cấp cứu nhưng bà Thanh đã tử vong.

  Hai nạn nhân khác là ông Cao Ký An (57 tuổi,) và ông Nguyễn Văn Phú (61 tuổi, cùng ngụ huyện Củ Chi). Theo ghi nhận của bệnh viện, một trong hai nạn nhân này được một người mời uống nước tại quán cà phê ở xã Tân Thông Hội rồi ngất đi, được dân quân tự vệ xã đưa vào viện cấp cứu; người còn lại được hai người lạ mặt mời uống một lon bia ngay tại phòng trọ ở xã Phước Vĩnh An, bị ngất và được phát hiện đưa tới bệnh viện. Sau hàng loạt vụ việc giống nhau xảy ra, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đã có văn bản gửi Sở Y tế TP, UBND huyện Củ Chi và Công an huyện Củ Chi.

  Ngoài các vụ việc mà bệnh viện cung cấp, Công an huyện Củ Chi còn ghi nhận một vụ việc khác có cách thức thực hiện tương tự. Nạn nhân là ông Nguyễn Quốc Manh (68 tuổi, ngụ huyện Củ Chi), bị hai người phụ nữ giả mua bán đất mời vào quán uống cà phê rồi đầu độc cướp một xe gắn máy, một nhẫn vàng 2 chỉ.

  Truy bắt hung thủ

  Ngay khi nhận được thông tin từ bệnh viện, lực lượng phối hợp của đội truy xét trọng án PC14 và Công an huyện Củ Chi đã kết hợp, xác minh điều tra và khoanh vùng đối tượng.

    

  Các nghi canPhạm Thị Trung, Nguyễn Thị Gái, Nguyễn Văn Cần, Lê Thị Phấn

  Theo kết quả khám nghiệm pháp y, các nạn nhân tử vong do phù phổi cấp, do chưa có kết quả trưng cầu giám định sinh hóa để tìm độc chất nên chưa thể khẳng định nạn nhân chết do chất độc gì.

  Tới 20g ngày 15-5, Công an huyện Củ Chi và PC14 Công an TP đã bắt giữ tổng cộng bảy nghi can cả nam lẫn nữ và còn tiếp tục truy bắt các nghi can khác. Một nguồn tin cho biết trong số bảy nghi can bị bắt, một nghi can được xác định là đối tượng cầm đầu tổ chức là Phạm Thị Trung (39 tuổi, ngụ Tây Ninh, thường tự giới thiệu là Nguyễn Thị Dung, 38 tuổi, ngụ huyện Củ Chi khi đi gây án). Các nghi can khác là Nguyễn Văn Cần (25 tuổi), Lê Thị Phấn (50 tuổi), Nguyễn Thị Gái (41 tuổi, cùng ngụ Củ Chi)... với vai trò là đồng phạm giúp sức cho Phạm Thị Trung.

  Lực lượng phối hợp của PC14 và Công an huyện Củ Chi đã thực hiện việc khám xét tại nơi ở của bảy nghi can và một số tiệm cầm đồ trong địa bàn huyện, thu giữ hai xe gắn máy là tang vật của các vụ án do nhóm này gây ra và hàng loạt vật dụng có liên quan tới vụ án hoặc phương tiện dùng để gây án.

  Qua khai thác ban đầu, Trung đã thừa nhận nhóm của Trung gây ra năm vụ gây mê bằng thuốc, sau đó cướp tài sản. Tuy nhiên, theo Công an huyện Củ Chi, nhiều khả năng còn nhiều nạn nhân khác tại các địa phương như Tây Ninh, Bình Dương, Long An... Hiện Công an huyện Củ Chi và PC14 tiếp tục điều tra làm rõ và truy bắt các nghi can có liên quan khác.

  (Theo TTO)