028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đấu tranh chống các mạng lưới tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia

Ngày 5-9, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Đại Sứ quán Hoa Kỳ, Đại Sứ quán Anh, Cơ quan Phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Tổ chức bảo tồn động thực vật hoang dã (WCS) đồng chủ tọa một cuộc thảo luận về đấu tranh chống các mạng lưới tội phạm có tổ chức tham gia vào một loạt các tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán người, buôn thuốc phiện, động thực vật hoang dã và các tội phạm xuyên quốc gia.

Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vào tháng 6 năm 2012. Theo UNODC, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia toàn cầu thu được 870 tỷ đôla một năm. Sự phát triển kinh tế nhanh chóng và năng lực kỹ thuật vẫn đang ở giai đoạn phát triển của Việt Nam khiến Việt Nam là một mục tiêu hấp dẫn cho các tội phạm buôn bán.

Tại cuộc họp, các chuyên gia trong nước và quốc tế và những người làm công tác thi hành pháp luật đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tập quán và thảo luận những ưu tiên và thách thức trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các ngành để tăng cường việc kiểm soát tội phạm xuyên quốc gia.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia là một vấn đề toàn cầu và không một quốc gia nào có thể tránh được. Chúng ta đang hợp tác với các đối tác Việt Nam để đào tạo tốt hơn cho những người làm luật, các cán bộ hải quan, công an, kiểm sát viên và thẩm phán nhằm ngăn chặn những kẻ buôn bán bất hợp pháp, củng cố các thị trường hợp pháp, bảo vệ cộng đồng và thúc đẩy nền kinh tế.

Về vấn đề chống tội phạm tham nhũng, Đại biện Lâm thời của Đại Sứ quán Anh, bà Kate Harrisson cho rằng: Trong vai trò của chúng tôi với tư cách là đối tác phát triển hàng đầu về chống tham nhũng, Anh cam kết hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam cho chương trình nghị sự này. Một trong những thách thức chính yếu mà chúng tôi đang cùng nhau giải quyết là làm thế nào để bảo đảm rằng pháp luật hiện hành được thực thi hiệu quả ở cấp địa phương. Điều này đòi hỏi phải có sự cam kết mạnh mẽ của các cơ quan thi hành pháp luật và tăng cường tinh thần trách nhiệm. Buổi thảo luận này đem lại một cơ hội quý báu để các bên cùng nhau xem xét xem những bước đi này có thể được thực hiện ở các cộng đồng.

Ông Scott Roberton, Giám đốc WCS tại Việt Nam cho rằng: Các băng tội phạm có tổ chức tham gia buôn bán động thực vật hoang dã cũng tham gia vào việc buôn lậu thuôc phiện, buôn bán người, vũ khí và chất thải điện tử qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Do đó, đối sách của chúng ta - các tổ chức quốc tế và chính phủ phải phối hợp và cộng tác chặt chẽ. Chúng tôi hy vọng rằng, việc đưa các tổ chức và các cơ quan chính phủ lại gần với nhau sẽ giúp chúng ta hướng tới mục tiêu đó./.

Chinhphu