028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin pháp luật

Hà Tĩnh: 17 giờ 'cân não' truy bắt nhóm đối tượng ôm hàng nóng cố thủ

Hà Tĩnh bắt được đối tượng cuối cùng trong nhóm buôn ma tuý ôm súng cố thủ Khi bị bại lộ, 3 đối tượng vận chuyển lượng lớn ma túy đi trên 2 xe ô tô nhấn ga tháo chạy.

Khi bị bao vây, các đối tượng ôm hàng nóng cố thủ. Nhưng bằng nghệ thuật đánh án tài tình, đối tượng cuối cùng trong nhóm đã bị tóm gọn sau hơn 17 giờ lẩn trốn.

Hà Tĩnh, cồ thủ, ma túy, buôn ma túy

Giám đốc Công an tỉnh Lê Văn Sao (thứ 2 từ trái sang), Phó Giám đốc Công an tỉnh Đặng Hoài Sơn (đầu tiên từ trái sang) và Đại tá Trần Quốc Toản (thứ 2, phải sang), Trưởng phòng Cảnh sát Cơ động trao đổi phương án tác chiến.

Hiện, lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng có liên quan đến vụ án gồm: Nguyễn Hữu Phước (SN 1988), trú tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh); Nguyễn Thành Trung (SN 1985), trú tại xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1991), trú tại huyện Nam Đàn (Nghệ An). Còn một đối tượng bị bắt trước đó.

3 nghi phạm này nằm trong đường dây vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã được lực lượng công an thành lập chuyên án.

Sau khi nắm rõ phương thức hoạt động, đường đi lối lại của các đối tượng, lực lượng đánh án quyết định cất vó.

Hà Tĩnh, cồ thủ, ma túy, buôn ma túy

Chiếc xe bán tải của nhóm đối tượng bị đâm xuống ruộng lúc tháo chạy.

Theo kế hoạch, vào khoảng 15h ngày 15/2, tại tuyến đường liên xã Ninh - Lĩnh (Hương Sơn), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (Công an Hà Tĩnh), Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Công an huyện Hương Sơn tổ chức “đón lõng” các đối tượng.

Biết mình đã bị lộ, các đối tượng nhấn ga tháo chạy theo hướng về xã Sơn Giang (huyện Hương Sơn) hòng thoát thân.

Khi chiếc xe ôtô Fortuner chạy đến xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), đối tượng này đã bỏ xe, chạy lên núi lẩn trốn.

Còn chiếc xe bán tải khi chạy đến ngã tư giao đường liên xã Sơn Lâm - Sơn Giang thì bị lao xuống ruộng. Lúc này, trên xe có Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Anh Tuấn. Hai đối tượng này ôm súng, lựu đạn cố thủ trong xe.

Trung và Tuấn được xác định đi trên xe ô tô bán tải không biển kiểm soát áp tải xe ô tô Fortuner mang BKS: 81A - 174.96 vận chuyển ma túy.

Trước tính chất phức tạp của vụ án, đích thân Đại tá Lê Văn Sao, Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo, xử lý vụ việc.

Hà Tĩnh, cồ thủ, ma túy, buôn ma túy

Hà Tĩnh, cồ thủ, ma túy, buôn ma túy

Hà Tĩnh, cồ thủ, ma túy, buôn ma túy

Mọi phương án đã sẵn sàng, các đối tượng đã nằm gọn trong vòng vây.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp vận động, tuyên truyền kết hợp với trấn áp.

Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát, lực lượng biên phòng, hải quan, chó nghiệp vụ được huy động phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã gồm: Sơn Giang, Sơn Quang, Sơn Lâm, thị trấn Phố Châu để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng.

Sau nhiều giờ vận động, tuyên truyền kết hợp với trấn áp, đến khoảng 16h30 cùng ngày, đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (SN 1991), trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã ra đầu hàng.

Hà Tĩnh, cồ thủ, ma túy, buôn ma túy

Đối tượng Nguyễn Tuấn Anh ra đầu thú.

Còn đối tượng Nguyễn Thành Trung, 32 tuổi, trú xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn ngoan cố, tiếp tục cố thủ trong xe, đe dọa dùng lựu đạn, súng để chống trả.

Để chủ động đảm bảo an toàn tính mạng cho lực lượng và đối tượng, lúc này các mũi tiến công đã sẵn sàng. Xe thiết giáp, chó nghiệp vụ, các tay súng bắn tỉa cũng đã vào vị trí, trang bị đầy đủ trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức phương án nghiệp vụ tiếp cận đối tượng khi có lệnh. Hệ thống máy phát điện, đèn pha chiếu sáng cũng đã được lực lượng chức năng tổ chức.

Hà Tĩnh, cồ thủ, ma túy, buôn ma túy

Đối tượng Nguyễn Thành Trung rút súng định tự tử.

Lực lượng đánh án cũng đưa mẹ và dì của đối tượng đến để cùng tác động, thuyết phục đối tượng ra đầu thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đến khoảng 19h10 cùng ngày, biết không thể trốn thoát đối tượng Trung đã buông vũ khí, đầu hàng.

“Đối tượng Trung sau thời gian thuyết phục đã ra khỏi xe, 2 tay cầm vũ khí. Lúc đó, đối tượng có vẻ hoảng loạn, tự dí súng vào đầu như thách thức để tự sát, một tay vẫn cầm lựu đạn. Thời điểm đấy, lực lượng đánh án phải động viên, trấn an tinh thần. Một lúc sau thì đối tượng Trung đã vứt súng, lựu đạn, dao găm rồi đầu hàng”, một chiến sĩ tham gia đánh án kể.

Hà Tĩnh, cồ thủ, ma túy, buôn ma túy

Hà Tĩnh, cồ thủ, ma túy, buôn ma túy

Đối tượng Nguyễn Thành Trung sau đó đã quăng súng, lựu đạn, dao găm rồi ra đầu thú.

Sau khi đối tượng Trung ra đầu hàng, toàn bộ hiện trường tiếp tục được niêm phong để khám nghiệm.

Trong một diễn biến khác, từ chiều tối đến xuyên đêm 15/2, hơn 50 công an, cảnh sát cơ động, biên phòng cùng 5 chó nghiệp vụ được điều động về khu vực rừng núi xã Sơn Quang (huyện Hương Sơn) để truy tìm kẻ này.

Qua đấu tranh nhanh các đối tượng vừa bị bắt, lực lượng đánh án đã xác định được danh tính nghi phạm này.

Sau đó, lực lượng đánh án đã đưa người thân của nghi phạm còn lại đến để tiếp tục thuyết phục, vận động.

Đến khoảng 9h sáng ngày 16/2 (sau hơn 17 giờ lẩn trốn), nghi phạm Nguyễn Hữu Phước ngoan ngoãn ra đầu thú.

Hà Tĩnh, cồ thủ, ma túy, buôn ma túy

Lực lượng chức năng thu giữ được một số hàng nóng như súng, dao, lựu đạn.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã thu giữ 9kg ma túy đá và 2.000 viên ma túy tổng hợp cùng một số vũ khí. Trong quá trình đánh án, tất cả mọi người đều an toàn.

“Cục C04 - Bộ Công an đã chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, công an huyện và hơn 200 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng công an, cảnh sát, biên phòng đã một lần nữa phát hiện, phá thành công vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn. Đây được xem là một thành công lớn”, một cán bộ công an tham gia đánh án chia sẻ.