Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàng chục cán bộ hải quan hầu tòa vì bị 'kiều nữ' mua chuộc

  Đây là vụ đại án kinh tế gây thiệt hại 120 tỷ đồng với số lượng cán bộ hải quan bị xử lý nhiều nhất từ trước đến nay.

  Các bị cáo tại tòa. Ảnh Việt Văn/ TPO

  Sáng 8/6, TAND TPHCM mở phiên xử Trần Thị Bích Tuyền (37 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và Công ty TNHH Đại Đắc Tài), Lê Dũng (62 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn) cùng đồng phạm về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Buôn lậu, Đưa hối lộ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Liên quan đến vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Biên (52 tuổi, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang) cùng 26 cán bộ hải quan của An Giang và 3 người thuộc Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 - Hải quan TPHCM bị cáo buộc về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  Đây là một trong những đại án gây thiệt hại 120 tỷ đồng của Nhà nước với số lượng cán bộ hải quan bị xử lý nhiều nhất đến nay. Ngoài 43 bị cáo bị đưa ra xét xử, còn 2 bị can khác đang bỏ trốn.

  Bị cáo Lê Dũng, nguyên giám đốc Cty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn. Ảnh Việt Văn/ TPO

  Kết quả điều tra xác định, Tuyền và giám đốc Lê Dũng cầm đầu, chủ mưu trong vụ án. Sinh ra ở Long An, học chưa hết lớp 8, Tuyền lên TPHCM lập nghiệp. Là người có nhan sắc, tham vọng làm giàu, Tuyền lần lượt đứng ra thành lập nhiều công ty “ma” để làm ăn phi pháp.

  Lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các doanh nghiệp, Tuyền nảy sinh ý định kiếm đối tác ký hợp đồng xuất khẩu khống để chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

  Ban đầu, Tuyền bàn bạc với Lâm Tuấn Phát, Hứa Châu – giám đốc các công ty tư nhân. Tuy nhiên, biết thủ tục hoàn thuế sẽ bị kiểm tra kỹ, gặp nhiều khó khăn, cả hai đặt vấn đề với giám đốc Lê Dũng (doanh nghiệp có 51% vốn Nhà nước).

  Được Dũng đồng ý, Tuyền làm hợp đồng xuất khẩu 20.000 kg gạo trị giá 190 triệu đồng tại cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực IV (TP HCM) nhưng khai báo là 3.000 thùng thuốc lá trị giá 23,6 tỷ đồng. Tuyền đã móc nối với một loạt cán bộ hải quan để họ làm ngơ việc này.

  Tương tự, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2013, Lê Dũng lấy danh nghĩa công ty ký 145 hợp đồng khống với nội dung bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác cho Tuyền sau đó xuất khẩu sang Campuchia. Tổng giá trị các hợp đồng là hơn 1.370 tỷ đồng, tương tương thuế GTGT là hơn 134,5 tỷ đồng.

  Để có được những bộ hồ sơ, tờ khai hải quan khống, Tuyền, Dũng và đồng phạm tiếp tục “lót tay” hàng chục quan chức, cán bộ hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang. Họ làm thủ tục xin hoàn thuế được 80,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

  Sau này, Tuyền và Dũng tiếp tục ký thêm nhiều hợp đồng khống khác trị giá hàng trăm tỷ để làm thủ tục hoàn hơn 40 tỷ thuế, song chưa hoàn tất thì bị phát hiện.

  Tháng 9/2013, Đội kiểm soát chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan kiểm tra 2 container của Công ty thực phẩm Công nghệ Sài Gòn, phát hiện hàng xuất khẩu không phải là 3.000 thùng thuốc lá như tờ khai mà là 20.000 kg gạo trắng, trị giá chỉ 190 triệu đồng. Trong lúc cơ quan chức năng đang thực hiện kiểm tra thì Hứa Châu gom 2.000 thùng thuốc lá, đóng vào 2 container nhằm vận chuyển đến Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 để đánh tráo nhưng bị phát hiện.

  Bị cáo Trần Thị Bích Tuyền, nguyên giám đốc Cty TNHH Đại Đắc Tài và Lâm Tuấn Phát. Ảnh Việt Văn/ TPO

  Làm việc với cơ quan điều tra, Tuyền khai đã chi 4 tỷ đồng cho Lâm Thị Thủy (hiện đang bỏ trốn) để người này đưa cho nguyên Chi cục trưởng Nguyễn Văn Biên và cấp dưới để được chỉ đạo, ký khống 92 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá cho Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn. Trong đó, ông Biên được nhận hơn 244 triệu đồng; hai cấp phó của ông Biên hưởng lợi 116 triệu đồng.

  Phiên xử dự kiến kéo dài đến 28/6.

   

  Nguồn: Hải Duyên/ VNE