Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hé lộ đường dây sản xuất đinh rải trên đại lộ

  Liên tiếp hai nhóm rải đinh trên đại lộ Bình Dương bị bắt giữ với 5 đối tượng liên quan. Theo nhận định, có một đường dây chuyên cung cấp đinh cho các tiệm sửa xe “bẫy” người.

  Cả tháng thức đêm theo dõi

  Đội phòng chống tội phạm phường Phú Hoà (thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương) gồm các thành viên hành nghề chạy xe ôm, buôn bán, phụ hồ, sửa xe… nhưng đã khám phá hàng trăm vụ trộm cắp. Những “hiệp sĩ đường phố” này được người dân gọi với cái tên yêu mến “Đội SBC không biên chế”. Tuy nhiên, để vạch mặt bọn “đinh tặc” thì quả là gian nan, vất vả.

  Cả tháng nay, các thành viên đội SBC mất ăn, mất ngủ mật phục bọn rải đinh. Các anh em liên tục mật phục trên đại lộ Bình Dương. Có khi thức đến 4-5 giờ sáng. Đội trưởng Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Nhiều đêm tui đi riết, vợ chửi “om sòm”, nhưng vì xót những người đi xe máy gặp phải đinh, dẫn xe đi bộ đêm khuya tui đau lắm, thương họ nên cố tìm ra bọn rải đinh đề trừng trị. Cả tháng mật phục trong đêm nhưng không tìm ra thủ phạm nào, có anh em bắt đầu nản. Không bỏ cuộc, anh em chúng tôi họp, rút ra kinh nghiệm là rà soát các tiệm sửa xe xem sao...”

  Cách làm của các anh là chiêu khá hay: Bắt đầu tiến hành rà soát từng tiệm sửa xe nằm dọc trên đại lộ Bình Dương, phân công những anh em canh chừng từng giây, từng phút bất kể ngày lẫn đêm.

  Vào rạng sáng 16-8, một tiệm sửa xe trên phường Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một bất ngờ sáng đèn, một đối tượng dẫn xe máy ra khỏi tiệm. Các thành viên đội SBC bắt đầu bám theo. Đúng “đinh tặc” đây rồi, một thành viên thốt lên.

  Đối tượng bắt đầu ra chiêu cầm cả nắm đinh trên tay ném tứ tung xuống đường. Các thành viên đội SBC tăng tốc bám theo đối tượng. Đến ngã tư Chợ Định, thị xã Thủ Dầu Một, 6 thành viên đội SBC mới ép được đối tượng dừng lại và bắt quả tang Nguyễn Văn Công khi trên tay con cầm hàng trăm miếng sắt hình tứ giác, sắc nhọn.

  Đến chiều 20-8, sau gần 10 giờ theo dõi, ghi hình đối tượng Lê Văn Khôi (18 tuổi, quê ở tỉnh Hà Nam) là “tay chân” của tiệm sửa xe Quang Tiến ở thị trấn An Thanh, huyện Thuận An cũng bị bắt quả tang khi đang rải đinh.

   

   Đối tượng Nguyễn Văn Công (trái) bị bắt vì tham gia rải đinh.

  Treo thưởng gần 2 năm...

  Khoản 5b điều 14 Nghị định 34/2010 của Chính phủ quy định hành vi “ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác... trên đường bộ gây nguy hiểm trực tiếp đến người và phương tiện tham gia giao thông” có mức phạt từ 5 - 7 triệu đồng. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng, có đủ căn cứ thì khởi tố hình sự mà mức cao nhất là tù chung thân.

  Để đối phó với bọn “đinh tặc”, đội thanh niên xung phong thuộc Tỉnh Đoàn Bình Dương nghĩ ra cách rất hay là dùng xe nam châm tự chế kéo rà trên đại lộ để hút đinh và đã có kết quả khá tốt, thu gom hàng chục kg sắt nhọn.

  Thế nhưng, xe hút đinh đi qua thì phía sau sắt nhọn lại xuất hiện với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy chính quyền phường Phú Hoà đã thông báo treo thưởng 2 triệu đồng cho những ai tố giác hay bắt giữ được các đối tượng rải đinh. Phải mất 2 năm treo thưởng, đến nay mới có người nhận. Đó là các thành viên đội SBC không biên chế.

  Cách đấy 3 tháng, người dân xã Thới Hoà, huyện Bến Cát bức xúc trước nạn rải đinh trên đại lộ Bình Dương đã ra quân thu gom, lượm đinh trên con đường này. Công an xã Thới Hoà, cũng treo thưởng 2 triệu đồng cho người bắt được bọn rải đinh.

  Theo Trung tá Trần Ngọc Thanh - Trưởng Công an phường Phú Hoà, thị xã Thủ Dầu Một cho biết: Việc bắt liên tiếp hai nhóm rải đinh của hai tiệm sửa xe trên đại lộ Bình Dương cho thấy dấu hiệu xuất hiện một đường dây cung cấp đinh cho các tiệm sửa xe để “giăng bẫy” người đi đường. Bởi, qua điều tra, các miếng đinh có hình thù tứ giác nhọn hoắt được dập bằng máy, có kích cỡ giống nhau. Hiện, vụ rải đinh được Công an thị xã Thủ Dầu Một thành lập chuyên án để điều tra.

  Cả 5 đối tượng trong hai nhóm rải đinh đã bị Công an thị xã Thủ Dầu Một ra quyết định tạm giam 9 ngày vì có “hành vi phá hoại tài sản của nhân dân”. Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Công (20 tuổi), Đinh Văn Sáng (27 tuổi) cùng quê Ninh Bình và làm nghề sửa xe tại số 446 đại lộ Bình Dương; Lê Văn Khôi (20 tuổi), Phạm Tuấn Anh (19 tuổi) và Lê Xuân Chín (24 tuổi), cùng quê Hà Nam.

  NTNN