Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hôm nay xét xử ông Huỳnh Ngọc Sĩ

  Thông tin từ TAND TP.HCM cho biết Tòa đã hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị khai mạc phiên tòa sơ thẩm lúc 8 giờ sáng ngày 15-10-2010 xét xử vụ án ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông tây và môi trường nước TP.HCM về tội “nhận hối lộ”.


  Ông đến tòa hồi tháng 9-2009 - Ảnh: T.T.D.

  Trước đó, các quyết định đưa vụ án ra xét xử đã được Tòa tống đạt đúng quy định đến cho bị cáo, luật sư và những người tham gia tố tụng khác.

  Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt. Ngoài chủ tọa Huỳnh Anh Kiệt còn có thẩm phán Phạm Thị Bạch Huệ và 3 Hội thẩm nhân dân.

  Do ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị truy tố với khung hình phạt có mức án cao nhất là tử hình cho nên hội đồng xét xử được thành lập với 5 thành viên.

  Đại diện VKSND TP.HCM (nhận ủy quyền của VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa) gồm hai kiểm sát viên là ông Trần Ngọc Quang và bà Nguyễn Thị Bích Liên.

  Ông Huỳnh Ngọc Sĩ có tới 3 luật sư, gồm luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa theo yêu cầu của ông Sĩ), luật sư Trần Văn Tạo và luật sư Phạm Công Út (do vợ, con ông Huỳnh Ngọc Sĩ mời).

  Tòa cũng triệu tập 13 nhân chứng, trong đó 10 người nguyên là cán bộ, nhân viên của Ban quản lý dự án Đại lộ đông tây và môi trường nước TP.HCM và những đơn vị có liên quan. Còn 3 người là cựu quan chức của công ty PCI Nhật Bản.

  Đến chiều 14-10, TAND TP.HCM đã hoàn tất cấp thẻ tham dự phiên tòa cho khoảng 40 phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí đăng ký tham dự phiên tòa. Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 18-10-2010.

  Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong quá trình điều hành dự án Đại lộ đông tây, ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã có hành vi nhận hối lộ 262.000USD từ phía các quan chức của PCI Nhật Bản để tạo điều kiện cho PCI được thắng hai gói thầu: Tư vấn thiết kế và tư vấn giám sát của dự án đại lộ Đông Tây.

  Cáo trạng cũng nêu rõ để lấy được các gói thầu trên, phía PCI Nhật Bản đã bàn bạc, thống nhất sẽ dùng tiền từ quỹ của PCI tại Nhật Bản để đưa hối lộ cho lãnh đạo Ban quản lý dự án Đại lộ Đông tây. Đối tượng mà các quan chức PCI nhắm đến chính là ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

  Sau nhiều lần tiếp cận làm quen, các quan chức của PCI đã đặt thẳng vấn đề chi huê hồng cho ông Sĩ nếu được thắng thầu. Ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã đồng ý, ra giá. Sau khi thỏa thuận nhiều lần, các bên đã thống nhất PCI sẽ chi cho ông Sĩ 10% trên tổng trị giá hợp đồng tư vấn thiết kế và 11% trị giá hợp đồng tư vấn giám sát. Tổng cộng các khoản huê hồng theo thỏa thuận lên tới 2,6 triệu USD.

  Theo lời khai của các cựu quan chức PCI, theo tiến độ thực hiện dự án, tổng cộng người của PCI đã 7 lần đưa tiền cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ. Theo các tài liệu mà cơ quan điều tra thu thập được, VKSND Tối cao đã đủ cơ sở truy tố ra tòa xét xử ông Sĩ về một lần nhận tiền là khoản tiền 262.000USD (tương đương hơn 4 tỉ đồng). Còn 6 lần nhận tiền khác vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

  TTO