028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin pháp luật

Hợp tác thực thi pháp luật giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc bắt giữ hai đối tượng vận chuyển người trái phép

(VOH) - Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ phát thông cáo về việc các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác trong vụ điều tra quốc tế liên quan đến hành vi vận chuyển người trái phép.

Ngày 13/1, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ phát thông cáo về việc các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác trong vụ điều tra quốc tế liên quan đến hành vi vận chuyển người trái phép, dẫn đến bắt giữ hai nghi phạm trong vụ việc. Hoạt động điều tra bắt đầu tiến hành từ Long Island, New York.

Sau khi nhận được tin báo từ một người được báo cáo là nạn nhân của vụ việc, các viên chức thực thi pháp luật của Hoa Kỳ và Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra tại Việt nam và thu thập bằng chứng cho 6 điểm cáo buộc trong bản cáo trạng liên bang của toà án Quận Đông – Thành phố New York.

Như đã nêu chi tiết trong hồ sơ vụ án tại Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2020, các bị cáo Manh Ngoc Nguyen và Dat Tat Ho được cho là đã vận chuyển trái phép công dân Việt Nam vào Hoa Kỳ để làm việc với mức lương thấp, trái pháp luật tại các tiệm làm tóc và làm móng tại Thành phố New York và khu vực Long Island.

Từ giữa tháng 1 năm 2017 đến tháng 9 năm 2020, các bị cáo và các đối tượng có liên quan đã thu xếp cho các công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ, bằng cách sử dụng giấy tờ giả mạo hoặc bằng các đường dây vận chuyển người theo đường bộ từ Canada hoặc Mexico. Nếu bị kết án, Nguyen va Ho sẽ chịu mức án tối đa 15 năm tù.

Hợp tác thực thi pháp luật giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc bắt giữ hai đối tượng vận chuyển người trái phép 1
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chia sẻ: "Cuộc điều tra là sự nỗ lực chung giữa Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ và Bộ Công an Việt Nam, là một bi kịch điển hình khác về những người sẵn sàng tham gia đường dây vận chuyển người trái phép nhưng cuối cùng trở thành nạn nhân của những kẻ tội phạm máu lạnh”.

Đại sứ cho biết: “Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ luôn sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam để xóa bỏ tận gốc các loại tội phạm nghiêm trọng dù chúng xảy ra ở bất kỳ đâu trên thế giới và đưa những kẻ gây án ra xét xử. Thành công này là bằng chứng cho thấy sự hợp tác thiết thực hơn giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ và Việt Nam cũng như cam kết chung trong hoạt động đấu tranh phòng chống mua bán người và vận chuyển người trái phép qua biên giới cũng như các loại tội phạm xuyên biên giới khác".