Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kết luận điều tra bổ sung vụ tai biến chạy thận Hòa Bình

  Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ tai biến chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

  Theo đó, hành vi và trách nhiệm của một số người liên quan theo kiến nghị của Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm đã được làm rõ hơn.

  Liên quan tới bị can là bác sĩ Hoàng Công Lương, cơ quan điều tra kết luận: Bác sĩ Lương ngoài việc thực hiện chuyên môn là bác sỹ điều trị, còn thực hiện một số nhiệm vụ khác tại đơn nguyên thận nhân tạo như: chủ trì giao ban khi không có lãnh đạo khoa, ký biên bản kiểm tra tình trạng thiết bị và đề nghị mua sắm, sửa chữa hệ thống lọc nước. Là bác sỹ duy nhất được phân công làm việc cố định tại đơn nguyên thận, biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. Vì vậy hành vi ra y lệnh khi chưa có kết quả kiểm nghiệm nước của bác sỹ Lương đủ yếu tố cấu thành tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Dân trí)

  Ông Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc bệnh viện được xác định là buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  Cùng với ông Khiếu, ông Trần Văn Thắng - Trưởng phòng vật tư thiết bị y tế - đã bị Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vào đầu tháng 7.

  Đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện, quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra kết luận không có sai phạm trong việc ký kết các hợp đồng, mua bán sửa chữa thiết bị y tế nên không đề cập xử lý.

  VTV