Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khởi tố vụ án lừa đảo phụ nữ qua mạng

  Ngày 26-8, nguồn tin của Báo SGGP cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo phụ nữ Việt Nam qua mạng để tiến hành điều tra truy bắt nhóm đối tượng người nước ngoài (chủ yếu người Nigeria) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền nhiều phụ nữ VN.

  Đến nay, đã có hàng chục phụ nữ ở TPHCM (chủ yếu ở quận 1, 10, Tân Bình…) gửi đơn đến Bộ Công an và Công an TPHCM tố cáo đã bị các đối tượng người nước ngoài lừa hàng trăm triệu đồng và hàng chục ngàn USD.

  Hầu hết bị hại là phụ nữ độc thân, có trình độ, biết ngoại ngữ, thường trao đổi qua internet, điện thoại với một số người nước ngoài tự xưng làm việc tại Hải quân và cơ quan công quyền nước Anh. Sau thời gian quen biết, các đối tượng người nước ngoài cho biết đang gửi quà tặng trong đó có nhiều ngoại tệ thông qua một công ty giao nhận S. của nước Anh.

  Tiếp đó đồng bọn của đối tượng trên sẽ giả làm người đại diện công ty giao nhận S. ở VN, liên lạc với nạn nhân, thông báo gói quà đã đến VN nhưng bị hải quan thu giữ vì phát hiện bên trong có nhiều ngoại tệ; muốn lấy phải chuyển tiền qua tài khoản để làm chi phí chung chi. Do đánh trúng tâm lý tình cảm và lòng tham, mỗi phụ nữ đã chuyển hàng chục triệu đồng và hàng ngàn USD (người nhiều nhất đã chuyển khoảng 7.000 USD) để… lấy quà tặng ảo và bị mất trắng.

  Theo nhận định, nhóm tội phạm này có khoảng 4-5 đối tượng hiện lưu trú ở VN. Phương thức lừa đảo này đã xuất hiện ở một số nước với tên gọi “ngón lừa đảo Nigeria”. Liên quan đến vụ án này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (Tổng cục Cảnh sát điều tra tội phạm – Bộ Công an) đang làm thủ tục bàn giao hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM.

  Theo SGGP