028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Lật tẩy trò lừa hài cốt của ‘cậu Thủy’

Cơ quan An ninh điều tra Công an Quảng Trị vừa kết thúc điều tra vụ án hình sự “Nguyễn Văn Thúy cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; xâm phạm mồ mả, hài cốt và trộm cắp tài sản” và đã chuyển hồ sơ đề nghị truy tố đường dây lừa đảo nhằm vào những gia đình đi tìm hài cốt liệt sĩ gây nhức nhối dư luận này ra tòa.
“Cậu Thủy” tại hiện trường cất bốc mộ giả ở thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, H.Gio Linh) - Ảnh: Thanh Lộc (TNO).

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía dư luận xã hội và các cơ quan truyền thông ngay từ lúc các manh mối, dấu hiệu phạm tội của “cậu Thủy” (tức Nguyễn Văn Thúy, 56 tuổi, ngụ tại thị trấn Chờ, H.Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) và đồng phạm bị hé lộ...

Dựng hiện trường giả “cất bốc” 9 hài cốt liệt sĩ

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 25/7/2013, với sự giúp sức của Ngân hàng Chính sách xã hội VN, “cậu Thủy” đã bày ra hiện trường giả rồi “cất bốc” 9 hài cốt liệt sĩ tại thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, H.Gio Linh).

Tại thời điểm đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ huy quân sự H.Gio Linh phản ứng dữ dội và đưa ra nhận định: “Tất cả các mẫu vật ở hố đào là do làm giả, không phải hài cốt liệt sĩ” vì có quá nhiều nghi vấn. Lập tức, lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc.

Đến ngày 28/10/2013, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “xâm phạm mồ mả, hài cốt” đồng thời khám xét nơi ở của “cậu Thủy” và vợ là Mẫn Thị Duyên (53 tuổi).

Lần lượt sau đó, đồng phạm của “cậu Thủy” cũng bị khởi tố, bắt giam. Trong đó có Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên, 37 tuổi, trú thị trấn Chờ), Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy, 46 tuổi, trú H.Tiên Du, Bắc Ninh), Nguyễn Trường Sơn (con rể Duyên, 28 tuổi, trú xã Xuân Giang, H.Sóc Sơn, Hà Nội), Nguyễn Anh Chiều (con rể Duyên, 32 tuổi, trú xã Uy Nỗ, H.Đông Anh, Hà Nội). Riêng Vũ Đức Chung (69 tuổi, quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ H.Đăk Tô, Kon Tum) được tại ngoại.

Trộm hài cốt của liệt sĩ vô danh

Theo kết luận điều tra, “cậu Thủy” và đồng phạm đã sử dụng 3 thủ đoạn chính để thực hiện trò lừa đảo là trộm, làm giả và “tìm kiếm, cất bốc” hài cốt thật.

Với thủ đoạn trộm, ban ngày vợ chồng “cậu Thủy” đến các nghĩa trang thắp hương, giả vờ là khách viếng nghĩa trang để quan sát tìm chọn khu mộ và hướng dẫn cho các “cộng sự” như Hoành, Chiều, Phương, Sơn vào đó lấy trộm. Đợi đêm đến, chúng dùng các dụng cụ, cạy lật từng phần mộ liệt sĩ chưa biết tên, rồi dùng tay bốc đất, xương bỏ vào các tấm vải và bao ni lông. Xong xuôi, chúng dọn đất rơi vãi bên ngoài rồi đậy nắp mộ lại như cũ. Vì vậy, rất ít nghĩa trang liệt sĩ phát hiện việc hài cốt bị lấy trộm.

Với thủ đoạn làm giả, trước khi ra hiện trường, vợ chồng lừa đảo này chia hài cốt thành các nhóm xương rồi bỏ vào các túi ni lông khác nhau đem chôn trước ở hiện trường. “Có một số mảnh, đoạn xương vỡ nhỏ không xác định được của người hay động vật, còn lại phần lớn là xương người được chôn vùi trong các môi trường khác nhau, thời gian khác nhau... trong đó có nhiều mảnh xương giữa các hố khai quật có dấu vết gãy, vỡ trùng khớp nhau”, kết luận giám định hài cốt của Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tại Đà Nẵng cho biết.

Việc đào hố cũng do Duyên hướng dẫn, còn Hoành, Phương, Sơn thực hiện. Khi đào, bọn chúng múc đất, sắp xếp hài cốt theo hình người rồi đặt di vật xuống, rải một lớp đất đen lên trên hài cốt, di vật. Sau cùng, chúng lấp đất, dùng chân nện cứng, ngụy trang bề mặt.

Sau khi đã chuẩn bị xong hiện trường giả, “cậu Thủy” lập tức diễn một màn kịch để cho mọi người xem. Các màn kịch này tua đi tua lại, na ná nhau và được cơ quan công an gọi là thủ đoạn “cất bốc, tìm kiếm”. Cụ thể, sau khi gọi điện thông báo thời gian, địa điểm cất bốc hài cốt cho các cá nhân, đơn vị biết thì “cậu Thủy” đi xe ô tô đến tiến hành thắp hương, làm lễ “nhập vong” vào người của gia đình liệt sĩ (chủ yếu là nữ). Trong khi Duyên đi sau lưng người “nhập vong” và dùng tay đẩy “vong” đến vị trí cần đến thì Thúy cho cắm hương ở vị trí có hài cốt. Sau đó, chờ đến chiều tối hoặc ban đêm “cậu Thủy” mới cho khai quật. Khi khai quật, Duyên là người trực tiếp xuống cất bốc để tránh sự phát hiện của mọi người.

Quá tự tin với quy trình khép kín của mình, “cậu Thủy” còn cho người sử dụng máy quay ghi lại các hình ảnh rồi đưa về biên tập, dàn dựng, chép ra thành đĩa để bán lại cho các gia đình, nhằm phô trương thanh thế... 

Theo kết luận điều tra, “cậu Thủy” cùng đồng phạm chiếm đoạt của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội VN 7 tỉ đồng và chiếm đoạt của 8 gia đình thân nhân liệt sĩ hơn 1 tỉ đồng. Trong đó, “cậu Thủy” chỉ trả công cho Hoành khoảng 300 triệu đồng, Phương khoảng 280 triệu đồng, Sơn 80 triệu đồng và Chiều khoảng 50 triệu đồng. 

Cơ quan ANĐT đã đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố vợ chồng “cậu Thủy” và 4 “cộng sự” là Phương, Sơn, Chiều, Hoành về 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “xâm phạm mồ mả hài cốt”. Riêng Hoành còn bị đề nghị truy tố về tội “trộm cắp tài sản” vì một vụ trộm xe máy xảy ra ở Hà Nội. Còn bị can Chung thì bị đề nghị truy tố về tội “xâm phạm mồ mả, hài cốt”.

 

Nguồn: Nguyễn Phúc/Thanh Niên.