028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Lừa xin việc vào Vietnam Airlines, lĩnh án 4 năm tù

Khoe có người quen làm ở sân bay Nội Bài, Thanh thông báo, nếu ai muốn xin việc ở Vietnam Airlines chỉ cần bỏ ra 190 triệu đồng.
TAND TP Hà Nội ngày 30/12, mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Bá Thanh (43 tuổi, trú tại thôn Đức Hậu, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm do TAND huyện Sóc Sơn xét xử vào cuối tháng 9/2013, bị cáo Thanh đã bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Không đồng tình với mức án trên, bị cáo Thanh đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện gia đình bị hại Trịnh Văn Minh (48 tuổi) cũng làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm.

Bị cáo trong giờ nghị án

Theo bản án sơ thẩm, anh Lê Văn Thư (trú ở khối 4, thị trấn Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có quen biết với Thanh nhiều năm. Khoảng tháng 5/2011, Thanh khoe với anh Thư, người nhà của Thanh làm ở Sân bay Quốc tế Nội Bài có thể xin được việc làm tại Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) nếu gia đình muốn xin việc cho con, thì cứ gọi hắn ta.

Do không có nhu cầu việc làm, nghĩ đến người quen là vợ chồng anh Trịnh Văn Minh và chị Nguyễn Thị Xuân (khối 5, thị trấn Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn) có con gái tên Nguyệt đang cần việc, nên anh Thư giới thiệu.

Nghe được làm việc ở VNA, vợ chồng anh Minh đồng ý. Và Thanh bắt đầu liên lạc trực tiếp với Nguyệt trao đổi về điều kiện tuyển dụng, vị trí làm việc tại quầy bán vé giờ chót của VNA. Tất nhiên để ngồi vào vị trí này, anh Minh phải nộp cho Thanh 190 triệu đồng lệ phí xin việc, trong đó riêng bộ hồ sơ xin việc là 10 triệu đồng.

Số tiền mua bộ hồ sơ xin việc vào VNA được Nguyệt giao cho Thanh ngay sau đó. Đến tháng 6/2011, Thanh lấy tiếp số tiền kinh phí xin việc 150 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Thanh đưa Nguyệt xuống Hà Nội. Tại đây, Nguyệt gặp một người phụ nữ tên Hương. “Bàn giao” Nguyệt cho Hương, Thanh đi về.

Khoảng tháng 7/2011, Thanh gọi điện cho Nguyệt xuống Hà Nội để tiếp tục phỏng vấn. Lần này, một mình Nguyệt xuống gặp Hương.

Không như hẹn ước là phỏng vấn việc làm tại VNA, người phụ nữ tên Hương này đưa Nguyệt đến phỏng vấn tại trụ sở Air Mekong. Thấy vậy, Nguyệt bỏ về và gọi điện thông báo cho anh Minh.

Thắc mắc của gia đình anh Minh được Thanh biện minh rằng, trước mắt, Nguyệt phải vào làm việc thực tập tại Air Mekong 6 tháng, sau đó sẽ chuyển sang VNA. Không đồng ý với sắp xếp không đúng với thỏa thuận, anh Minh yêu cầu Thanh trả lại tiền. Sau nhiều lần đòi tiền không trả, anh Minh đã báo cáo vụ việc với Công an huyện Sóc Sơn.

Đối với việc xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Thanh, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định rằng, bản án sơ thẩm tuyên phạt đối với bị cáo là đúng người, đúng tội. Do vậy, HĐXX giữ nguyên mức án của bản án sơ thẩm. Theo đó, bị cáo Thanh chịu mức án 4 năm tù giam về tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với phần dân sự, do có thêm tình tiết mới, HĐXX tuyên hủy phần dân sự, yêu cầu điều tra lại để làm rõ số tiền thiệt hại 150 triệu đồng của gia đình bị hại.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm tuyên rằng, phần dân sự không phải giải quyết do tòa thấy rằng, gia đình bị cáo Thanh đã trả lại cho gia đình bị hại 150 triệu đồng. Trong khi đó, tại phiên tòa sơ thẩm, và phúc thẩm bị hại Minh khẳng định mới nhận được 50 triệu đồng./.

VOV
;