Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngày 26/10, xét xử vụ nhận “lót tay” 11 tỷ đồng của 6 cựu quan chức đường sắt

  Dự kiến ngày 26/10, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 6 cựu quan chức ngành đường sắt trong vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” khi thực hiện dự án đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1).

  Đáng chú ý, đây là một trong 8 vụ án trọng điểm được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội lần thứ XII của Đảng.

  Trước đó, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 6 bị can nguyên là lãnh đạo Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU) thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm có:  Phạm Hải Bằng (nguyên Phó giám đốc RPMU), Nguyễn Nam Thái (nguyên Trưởng phòng Dự án 3 - RPMU), Trần Văn Lục (nguyên Giám đốc RPMU), Trần Quốc Đông, (nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc RPMU), Nguyễn Văn Hiếu (nguyên Giám đốc RPMU) và Phạm Quang Duy (nguyên Phó giám đốc RPMU). 

  Theo cáo trạng, vào tháng 10/2008, Bộ GTVT phê duyệt dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 (giai đoạn 1) bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, đồng thời giao nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư quản lý dự án tuyến số 1 cho RPMU.

  Ngày 9/9/2009, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đại diện là ông Phạm Hải Bằng, đã ký hợp đồng dịch vụ tư vấn kỹ thuật dự án tuyến số 1 với Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC). Trong quá trình tổ chức thực hiện hợp đồng, Phạm Hải Bằng đã nêu một số khó khăn của RPMU về chi phí triển khai dự án với đại diện JTC và phía JTC đồng ý hỗ trợ kinh phí.

  Sau khi có thỏa thuận nêu trên, bị can Bằng thông báo cho Phạm Quang Duy (lúc đó là Trưởng phòng Dự án 3 - RPMU) cùng Nguyễn Nam Thái biết để thực hiện.

  Từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, JTC đã chuyển tổng cộng 11 tỷ đồng cho Phạm Hải Bằng, Nguyễn Nam Thái và Phạm Quang Duy. Mặc dù nhận được khoản tiền “lót tay” rất lớn từ phía JTC nhưng các bị can trong vụ án không đưa vào sổ sách, chứng từ theo dõi mà toàn bộ số tiền này được sử dụng cho các chi phí tiếp khách, in ấn tài liệu, hội họp, đi lại, làm ngoài giờ, nghỉ mát, đặc biệt trong đó bản thân các bị can đều được hưởng lợi riêng.

  Nguồn: Minh Khang/SGGP