028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Người bắn chết 3 bảo vệ công ty Long Sơn bị tuyên tử hình

Chiều 3-1, sau hai ngày xét xử, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên án tử hình Đặng Văn Hiến, người trực tiếp bắn chết 3 nhân viên Công ty TNHH thương mại và đầu tư Long Sơn vì tội 'giết người'.

Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên các án:

- Bị cáo Đặng Văn Hiến: mức án tử hình.

- Ninh Viết Bình 20 năm tù giam (Viện kiểm sát đề nghị chung thân).

- Hà Văn Trường 12 năm tù giam (Viện kiểm sát đề nghị 16 năm tù giam).

- Đoàn Văn Diện 9 tháng tù giam (Viện kiểm sát đề nghị 2-3 năm tù giam).

Ba anh em (trái qua) Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình, Hà Văn Trường sau khi tòa tuyên án - Ảnh: TRUNG TÂN

Đối với nhóm bị cáo phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác, Hội đồng xét xử tuyên ở mức thấp nhất theo đề nghị của Viện kiểm sát, trong đó ông Nghiêm Thiên Xuân Sửu bị tuyên phạt 6 năm tù giam và Phạm Công Thiện 4 năm tù giam.

Sau phiên tòa, nhiều người dân đã vỡ òa đau khổ với mức án dành cho các bị cáo phạm tội giết người, đặc biệt mức án với ông Hiến. Người dân đã vây kín sân tòa, chửi bới công ty Long Sơn áp bức, tổ chức san ủi vườn cây người dân dẫn đến sự việc đau lòng.

Bà Mai Thị Khuyên (vợ ông Hiến) òa khóc khi nghe tòa tuyên án mức án tử hình đối với chồng - Ảnh: TRUNG TÂN

Trước đó trong phần tranh luận, các luật sư cho rằng hơn 5h ngày 23-10-2016, nhóm công nhân công ty Long Sơn áp sát nhà ông Hiến đe dọa, ném đá. Đồng thời một nhóm khác cũng đang dùng máy cày ủi vườn điều nhà ông và ông Hoàng Văn Thắng.

Theo Hội đồng xét xử, sáng 23-10-2016, do tranh chấp đất đai dai dẳng không được giải quyết, ông Nghiêm Thiên Xuân Sửu - phó giám đốc - chỉ đạo ông Phạm Công Thiện dẫn theo khoảng 30 người với trạng bị khiên chắn, dao rựa, đá cục thắng tiến đến vườn điều gia đình ông Hiến và Hoàng Công Thắng để san ủi.

Ông Hiến đã dùng súng bắn chỉ thiên để bảo vệ mình, gia đình và tài sản đang bị đe dọa phá hoại. Tuy nhiên nhóm công nhân không bỏ chạy mà còn tấn công ngược lại nên ông Hiến bị kích động và quay lại cùng ông Bình dùng súng tấn công nhóm công nhân.

Tổng cộng ông Hiến lấy súng thể thao bắn khoảng 30 phát đạn, ông Bình bắn 2 phát khiến 3 người chết, 13 người bị thương từ 6 đến 54% sức khỏe. 

"Vì các lẽ trên cần tuyên phạt các bị cáo phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, không phải có hành vi côn đồ như cáo trạng đã nêu", luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn luật sư Hà Nội bào chữa cho nhóm ông Hiến đề nghị.

Tuy nhiên những kiến nghị, đề nghị của các luật sư, trình bày của các bị cáo về hoàn cảnh, tình huống dẫn đến vụ án… đều không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Ba anh em (trái qua) Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình, Hà Văn Trường trong lúc chờ tòa nghị án - Ảnh: TRUNG TÂN

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo Hiến, Bình dùng súng bắn vào nhóm công nhân Công ty Long Sơn là coi thường sức khỏe, tính mạng người khác.

Trong đó Hội đồng xét xử xác định ông Hiến có vai trò chính, Bình giúp sức và cũng trực tiếp bắn hai phát vào nhóm nhân viên Công ty Long Sơn.

Còn bị cáo Hà Văn Trường có hành vi tiếp đạn cho Hiến bắn vào nhóm công nhân.

Vụ án này có Đoàn Văn Diện có hành vi giúp sức để ông Hiến "bỏ trốn vài ngày chờ đầu thú".

Đối với bị cáo Nghiêm Thiên Xuân Sửu, Phạm Công Thiện dù pháp luật không cho phép nhưng ông Sửu chỉ đạo, ông Thiện trực tiếp huấn luyện nhóm nhân viên luyện tập phương án "tác chiến" để đi san ủi đất của người dân trái pháp luật. Việc làm của các bị cáo là coi thương pháp luật, coi thường tài sản, công sức lao động của người khác.