Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Người lang thang thành giảng viên đại học

  Chiều 4/10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định bắt khẩn cấp Hồ Quang Hải (nguyên giảng viên khoa Y - Trường đại học quốc tế Hồng Bàng) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

  Kết quả điều tra ban đầu của PC46 cho thấy Hải vốn là một người lang thang. Năm 2010, Hải sử dụng bằng giả tốt nghiệp đại học của Học viện Quân y để làm hồ sơ xin vào làm giảng viên của khoa Y - Trường đại học quốc tế Hồng Bàng. Vào làm giảng viên của trường ít lâu, Hải bị nhiều sinh viên tố cáo tự ý thu tiền học phí mà không cấp biên lai, chứng từ cho sinh viên mới trúng tuyển, dẫn tới việc nhiều tân sinh viên không thể nhập học. Năm 2011, Trường đại học quốc tế Hồng Bàng sa thải Hải.

  Trong thời gian làm giảng viên tại trường, Hải liên lạc và “dụ” các sinh viên nửa chừng bỏ học mua các loại bằng từ trung học chuyên nghiệp tới đại học với giá 40-120 triệu đồng/bằng. Nhiều nạn nhân giao tiền hoặc chưa giao tiền nhưng thỏa thuận cung cấp tên tuổi và hình ảnh để Hải làm bằng với tổng số tiền lên tới hàng tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Hải thuê một số đối tượng làm bằng giả với giá khoảng 50 triệu đồng/bằng để trả cho các nạn nhân.

  Từ khi bị Trường đại học quốc tế Hồng Bàng đuổi việc, Hải dùng bằng giả thuyết phục Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM để xin thành lập Chi hội y tế tình nguyện do Hải làm chi hội trưởng. Trong thời gian làm chi hội trưởng, Hải có khuất tất trong thu chi tài chính, đồng thời lợi dụng danh nghĩa chi hội trưởng để dụ dỗ nhiều người “mua bằng”, “chạy việc” với giá hàng trăm triệu đồng. Sau đó Chi hội bị giải thể.

  Hải còn lấy tên mình và danh nghĩa của một người tên Phan Thanh Long để thành lập Công ty TNHH Thiết bị y tế tình nguyện, chuyên vận động, quyên góp tiền để lập các đoàn khám chữa bệnh tình nguyện trong và ngoài nước. Hải dùng danh nghĩa công ty này để lừa đảo thêm một số nạn nhân làm bằng giả, chiếm đoạt tiền.


  Hồ Quang Hải tại cơ quan điều tra - Ảnh: TTO.

  Tuổi Trẻ