Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nguyên Phó TGĐ BIDV bị phạt 15 năm tù vì trục lợi

  Trong các ngày từ 26 -29/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 15 năm tù giam đối với nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Đoàn Tiến Dũng; phạt 6 năm tù giam đối với Trần Thị Thanh Bình ( nguyên Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hải Phòng) về cùng tội “ lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi ”.

  Theo cáo trạng, trước khi làm Phó Tổng giám đốc BIDV vào tháng 8/2008, ông Dũng là giám đốc BIDV Hải Phòng trong 6 năm.

  Thời gian này, ông Dũng giải quyết cho Công ty cổ phần dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Công ty trách nhiệm hữu hạn VK Hải Phòng do ông Hoàng Văn Khánh làm Tổng giám đốc vay gần 45 tỷ đồng qua 2 hợp đồng tín dụng dài hạn.

  guyên Phó TGĐ BIDV Đoàn Tiến Dũng tại tòa.

  Tiền vay được đảm bảo bằng hình thức thế chấp tài sản, trong đó có kho bãi container và tài sản trên đất tại khu vực Đầm Mắm (Hải Phòng).

  Đầu năm 2009, do công ty gặp khó khăn về tài chính, ông Khánh đề nghị và được BIDV Hải Phòng đồng ý cho chuyển nhượng dự án kho bãi container đang thế chấp.

  Qua giới thiệu của ông Dũng và bà Bình, Công ty VK thống nhất chuyển nhượng toàn bộ dự án kho bãi container cho Công ty cổ phần dầu khí Anpha Hải Phòng với giá 57 tỷ đồng.

  Trong khi giải ngân số tiền bán tài sản của Công ty VK, ông Dũng nhiều lần yêu cầu Tổng giám đốc Khánh đưa tiền "lót tay" thì mới chỉ đạo ngân hàng cho Công ty VK rút tiền.

  Sau khi chỉ đạo bà Bình nhận 4 tỷ đồng thành công, đầu tháng 2/2010 ông Dũng trực tiếp nhận thêm 1 tỷ đồng nữa từ ông Khánh tại một quán phở ở Hà Nội thì bị công an bắt quả tang.

  Cơ quan công an đã kết luận Anpha Hải Phòng là công ty con của Công ty cổ phần dầu khí Anpha Sài Gòn, trong đó ông Dũng góp cổ phần 20%, bà Bình 10%. Việc thành lập Công ty dầu khí Anpha Hải Phòng là để mua lại dự án kho bãi container của Công ty VK.

  Viện kiểm sát xác định ông Dũng đã trục lợi tổng cộng 5 tỷ đồng. Bà Bình khai ông Dũng chỉ đạo khi nhận tiền của doanh nghiệp không được chuyển vào tài khoản của hai người, phải làm cẩn thận, tránh để lộ...

  Quá trình xét hỏi, bị cáo Đoàn Tiến Dũng thừa nhận việc chỉ đạo cấp dưới Trần Thị Thanh Bình nhận 4 tỷ đồng “lót tay” của ông Khánh, thông qua 2 tài khoản cá nhân là người quen của Bình.

  Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng việc ông Khánh biếu số tiền đó là hoàn toàn tự nguyện, do trước đây bị cáo từng giúp đỡ ông này một cách “vô tư” trong hai hợp đồng vay hơn 45 tỷ đồng và “biếu thưởng”, sau khi giới thiệu để Công ty V.K bán kho bãi container cho Công ty Dầu khí Anpha Hải Phòng.

  Đối với 1 tỷ đồng bị bắt quả tang tại một quán phở, Dũng cho rằng bị ông Khánh lập mưu hãm hại.

  Hội đồng xét xử nhận định, có đủ cơ sở để khẳng định ông Dũng tham gia vào các cuộc họp để giải quyết vay nợ của ông Hoàng Văn Khánh, có giới thiệu việc mua bán tài sản thế chấp của công ty VK Hải Phòng.

  Ông Dũng cũng có tác động đến BIDV Hải Phòng để cho việc giải ngân của ông Khánh được dễ dàng hơn. Qua phân tích, Hội đồng xét xử thấy không có đủ cơ sở để xác định việc ông Dũng có gây sức ép để bắt ông Khánh phải đưa tiền.

  Theo Hội đồng xét xử, việc nhận một số tiền quá lớn như vậy, bị cáo Dũng phải biết đó là số tiền không minh bạch. Vì vậy, việc truy tố bị cáo Dũng về tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi” là hoàn toàn có cơ sở.

  TTXVN