028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nhận hối lộ hơn 500 triệu đồng, nguyên cán bộ hải quan lĩnh án 12 năm tù

Nguyễn Trường Duy đã trực tiếp liên hệ, thỏa thuận nhận hối lộ của 50 doanh nghiệp để hàng hóa của các doanh nghiệp này không bị kiểm tra thực tế.

Chiều 10/4, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trường Duy (49 tuổi, nguyên cán bộ Đội kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh) 12 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Hội đồng xét xử cũng tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước vật chứng của vụ án là hơn 964 triệu đồng.

Cựu cán bộ hải quan tại tòa sáng nay. Ảnh: Hải Duyên

Theo nội dung vụ án, từ tháng 1/2015 đến khi bị bắt (ngày 29/12/2015), lợi dụng công việc của mình là thu thập thông tin có dấu hiệu buôn lậu, gian lận thương mại tại cảng Cát Lái, Khu chế xuất Linh Trung để báo cáo, làm căn cứ để Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với các Chi cục hải quan trên địa bàn kiểm tra thực tế hàng hóa của doanh nghiệp, Nguyễn Trường Duy đã trực tiếp liên hệ, thỏa thuận nhận hối lộ của 50 doanh nghiệp để hàng hóa của các doanh nghiệp này không bị kiểm tra thực tế.

Duy đã sử dụng căn nhà của mẹ ruột ở đường Trần Khắc Chân (phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) và phòng làm việc ở cảng Cát Lái làm nơi nhận tiền.

Khám xét tại nhà, Cơ quan An ninh điều tra thu giữ 64 phong bì và giấy gói, phong bì đựng tiền, tổng cộng hơn 964 triệu đồng. Trong đó, đã xác định được 40 phong bì, tổng số tiền 541,9 triệu đồng của 50 doanh nghiệp; số tiền còn lại chưa xác định được nguồn gốc.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, dù tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Trường Duy không nhận tội, nhưng căn cứ lời khai và tài liệu do doanh nghiệp, người làm thủ tục khai báo hải quan cho doanh nghiệp cung cấp; kết luận giám định giọng nói của Duy trong các file ghi âm cuộc gọi giữa bị cáo và người làm dịch vụ hải quan; kết quả đối chất, nhận dạng của những người có liên quan với bị can, với mẹ bị cáo và nhiều tài liệu khác đủ căn cứ kết luận Nguyễn Trường Duy phạm tội "nhận hối lộ" 541,9 triệu đồng của 50 doanh nghiệp.

Đáng chú ý, đại diện Viện Kiểm sát cũng chỉ rõ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Bùi Thành Chung, Đội phó Đội Kiểm soát hải quan đã ký phiếu phối hợp không đúng quy định, không làm đúng chức năng của Đội Kiểm soát hải quan trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Việc ký phiếu phối hợp kiểm tra “tràn lan” của ông Bùi Thành Chung tạo tâm lý hoang mang lo sợ, dẫn đến việc các doanh nghiệp phải tìm cách lo lót cho cán bộ hải quan như trong vụ án này. Tuy nhiên, những sai phạm này vẫn không bị Cục Hải quan Thành phố, Tổng cục Hải quan xem xét xử lý mà ngược lại, sau khi vụ án bị khởi tố, ông Chung còn được được đề bạt làm Phó Chi cục trưởng Chi cục hải quan khu chế xuất Linh Trung.

Hội đồng xét xử đồng quan điểm với Viện Kiểm sát rằng dù không nhận tội nhưng các chứng cứ đã đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Trường Duy. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Duy 12 năm tù, tuyên thu hồi số tiền vật chứng vụ án sung công quỹ.

Hội đồng xét xử cũng đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Bùi Thành Chung, cấp trên của Duy có sai phạm khi ký giấy phối hợp kiểm tra hàng hoá tràn lan, để Duy lợi dụng đe doạ, thoả thuận nhận hối lộ của các doanh nghiệp, nếu có cơ sở thì truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, các cấp có thẩm quyền của hải quan thành phố cần kiểm tra, làm rõ trách nhiệm trong quản lý công chức để xử lý.