Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nữ giám đốc chiếm đoạt tài sản lĩnh án 12 năm tù

  Ngày 31/10, Toà án Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã xét xử sơ thẩm vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 1973), Giám đốc Công ty cổ phần Thái Bảo, có trụ sở tại số 253 Lê Duẩn, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, chuyên hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực thương mại tổng hợp, xây dựng và xuất nhập khẩu.

  Với những việc làm sai trái của bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 12 năm tù giam về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản."

  Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị, Công ty cổ phần Thái Bảo được thành lập từ năm 2010 với 4 thành viên sáng lập có vốn điều lệ 36 tỷ đồng do Nguyễn Thị Lan Anh làm giám đốc. Trong quá trình hoạt động, công ty đã vay vốn tại nhiều tổ chức tín dụng và cá nhân; trong đó có Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam-chi nhánh Quảng Trị tính đến tháng 7/2011 là hơn 39,1 tỷ đồng.

  Trong quá trình thực hiện các hợp đồng tín dụng, Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam chi nhánh Quảng Trị đồng ý cho Công ty cổ phần Thái Bảo bán hơn 831m3 gỗ thế chấp với số tiền hơn 9,87 tỷ đồng để trả nợ cho ngân hàng. Số gỗ thế chấp còn lại là hơn 1.924m3 được dùng bảo đảm cho các khoản vay của Công ty cổ phần Thái Bảo tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam-chi nhánh Quảng Trị hơn 33,44 tỷ đồng, các bộ hồ sơ gỗ nhập khẩu gốc được phía Ngân hàng quản lý theo hợp đồng bảo đảm.


  Tuy nhiên, do trước khi thế chấp gỗ để vay tiền tại ngân hàng, Nguyễn Thị Lan Anh cho phôtô hồ sơ nhập khẩu với mục đích để làm thủ tục xuất bán gỗ tồn kho. Vì vậy, trong quá trình hoạt động kinh doanh do không đáp ứng được vốn nên Nguyễn Thị Lan Anh đã nảy sinh ý nghĩ bán tài sản thế chấp cho ngân hàng.


  Để thực hiện việc bán gỗ đã thế chấp, Nguyễn Thị Lan Anh chỉ đạo Đoàn Anh Phi - kế toán trưởng và Nguyễn Thị Huyền Trang - kế toán viên của Công ty cổ phần Thái Bảo mang hồ sơ gỗ nhập khẩu đã phôtô trình Cơ quan kiểm lâm sở tại xin xác nhận việc nhập kho, xuất kho để bán cho các đối tượng có nhu cầu mua gỗ.


  Nguyễn Thị Lan Anh đã tự ý xuất bán gần hết số gỗ đang thế chấp tại Ngân hàng Công thương chi nhánh Quảng Trị.


  Trong qua trình điều tra, Cơ quan điều tra thu thập được 13 tờ hóa đơn giá trị gia tăng (liên 2) xuất bán gỗ thế chấp với số tiền gần 15,3 tỷ đồng, số còn lại không thu được. Nguyễn Thị Lan Anh đã đầu tư kinh doanh gỗ tại nước Lào bằng việc mua rừng do một số cá nhân người Lào bán để khai thác, tiền giao cho một số cá nhân người Lào không có tư cách thương nhân ứng trước để mua gỗ cho công ty nhưng sau đó các cá nhân người Lào không thực hiện theo thỏa thuận nên công ty không đòi lại được. Do đó, số tiền bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh đã chiếm đoạt của Ngân hàng Công thương chi nhánh Quảng Trị hơn 29,3 tỷ đồng.


  Ngoài ra, Nguyễn Thị Lan Anh đã vay mượn các tổ chức Ngân hàng có Chi nhánh tại tỉnh Quảng Bình 31,8 tỷ đồng và các cá nhân tại Quảng Trị số tiền hơn 80,6 tỷ đồng; 209.000 USD và 50 chỉ vàng./.

   

  Theo TTXVN