028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

"Nữ quái" cầm đầu đường dây buôn 77 bánh heroin xuyên quốc gia

Phá đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia tinh vi, bắt Nguyễn Thị Thùy Trang (49 tuổi ở TPHCM), công an phát hiện và thu giữ của "nữ quái" cầm đầu đường dây đã buôn bán 77 bánh heroin này tới 11 cuốn hộ chiếu, 15 chiếc điện thoại...

Ngày 8-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức khen thưởng cho nhiều đơn vị tham gia phá án vận chuyển ma túy bằng đường bộ và hàng không với thủ đoạn khá tinh vi.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) cho biết, chuyên án này được xác lập từ cuối tháng 4 nhằm đấu tranh, triệt phá đường dây buôn bán vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, có liên quan đến các nước như Campuchia, Thái Lan, Nigieria...

Trong quá trình trinh sát, sáng ngày 1-10 vừa qua, C47 phát hiện Phan Thị Liên (43 tuổi, ở huyện Hóc Môn, TPHCM) đi chuyến tàu SE4 từ TPHCM ra Hà Nội. Sau khi rời nhà ga, người phụ nữ này đi taxi đến một nhà nghỉ ở khu vực Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, Hà Nội). Tại đây, Liên gặp một nam thanh niên là Lê Xuân Phú (28 tuổi, ở tỉnh Long An).

Khi cuộc trao đổi kết thúc, Phú cùng một người khác bắt xe khách đi Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để sang Trung Quốc. Ngay trong chiều hôm đó, khi Phú cùng đồng bọn chuẩn bị thuê thuyền vượt sông đi sang Trung Quốc. Công an đã tổ chức vây bắt, Phú và đồng bọn, thu tại chỗ 18 kg heroin (tương đương 59 bánh) cùng nhiều tài liệu có liên quan.


Số ma tuý bị thu giữ tại Móng Cái. Ảnh: NLĐ

Cùng thời điểm, tổ công tác phát hiện Liên đi xe ôm đến một nhà nghỉ ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) để nhận ma túy do một người mang quốc tịch Thái Lan đưa tới. Bắt giữ Liên, công an thu giữ 6 túi xách cùng một hộp bánh màu đỏ bên trong chứa các chất bột màu vàng nhạt được ép thành hình dẹt bọc kín rồi dán chặt dưới đáy. Liên khai đó là 6 kg heroin (tương đương 18 bánh).

Theo lời khai của Liên, trước khi bị bắt vài tiếng, chị ta có nhận được điện thoại của Nguyễn Thị Thùy Trang (49 tuổi, ở quận 12, TPHCM) đến một khách sạn cách sân bay Nội Bài 1,5km để nhận vali của một người tên là Pornpirom (30 tuổi, quốc tịch Thái Lan). Sau khi nhận được hàng, Liên có nhiệm vụ chuyển vào TPHCM cho Trang.

Tối 2-10, Trang đã bị các lực lượng trinh sát bắt giữ, thu 11 cuốn hộ chiếu, 15 chiếc điện thoại, 2.000 USD... Người phụ nữ 49 tuổi này được xác định là kẻ cầm đầu đường dây chuyên lôi kéo, dụ giỗ những người nhẹ dạ cả tin và có hoàn cảnh để tham gia vận chuyển ma túy thuê.

Thủ đoạn của Trang là chuyên dùng tiền dụ dỗ lôi kéo các phụ nữ Việt Nam nhẹ dạ cả tin, ít hiểu biết về pháp luật và có hoàn cảnh khó khăn nhằm vận chuyển ma túy thuê cho chúng.

Nguyễn Thị Thuỳ Trang cầm đầu đường dây buôn bán, vận chuyển 77 bánh heroin. Ảnh chụp qua clip

Cơ quan điều tra xác định, đường dây này thường vận chuyển ma túy bằng cả đường bộ lẫn đường hàng không với thủ đoạn tinh vi xảo quyệt. Chúng cất ma túy trong vali 2 đáy, dát mỏng cho vào thành túi xách, để trong hộp bánh và bọc giấy bạc, giấy than để tránh sự phát hiện của các phương tiện soi chiếu.

Phương thức liên lạc của chúng là bằng nhiều máy điện thoại di động, dùng nhiều sim rác. Sau mỗi lần liên lạc chúng lại vứt bỏ, thay sim mới gây ra không ít khó khăn cho cơ quan điều tra.

Đến nay, chuyên án này đã thu được 24 kg heroin (tương đương 77 bánh), 2,6 kg ma túy tổng hợp dạng đá cùng những tài liệu có liên quan.

Tại buổi khen thưởng lực lượng phá án, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết, chưa năm nào Bộ công an khen thưởng các đơn vị phá chuyên án ma túy nhiều như năm nay.

Trong đó, vụ buôn bán ma tuý "khủng" nhất là đường dây buôn bán 629 bánh heroin từ Lào về Việt Nam để đưa ra nước ngoài tiêu thụ bị phá vào đầu tháng 7 vừa qua.

NLĐO