028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tạm giữ 3 đối tượng lừa đảo dưới hình thức bán hàng đa cấp

Các đối tượng này sử dụng hình thức tinh vi khi quảng cáo nội dung mời người dân tới tham dự chương trình bán hàng phục vụ "Dự án xanh, giảm khí thải, bảo vệ môi trường" với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Chiều 18/3, đại diện Công an xã Liên Hòa (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) khẳng định vừa tạm giữ ba đối tượng lừa đảo dưới hình thức bán hàng đa cấp với số tiền hàng chục triệu đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Quảng Yên Lê Mạnh Tuyến cho biết danh tính ba đối tượng này gồm Hoàng Thị Mai, sinh năm 1990; Hoàng Văn Luận, sinh năm 1992 và Lê Tiến Bá, sinh năm 1991 (đều thường trú tại Thiệu Vũ, Thiệu Hóa, Thanh Hóa).

Cả ba đối tượng di chuyển trên xe ôtô mang biển kiểm soát 19A-190.12, nhãn hiệu CRUZELS và đều không xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Tạm giữ, lừa đảo,  bán hàng đa cấp

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, vào khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, một nhóm đối tượng tổ chức bán hàng tại nhiều điểm thuộc thôn 3, thôn 5, thôn 6, thôn 7 (thuộc xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên). Các đối tượng này sử dụng hình thức tinh vi khi quảng cáo nội dung mời người dân tới tham dự chương trình bán hàng phục vụ "Dự án xanh, giảm khí thải, bảo vệ môi trường" với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Các đối tượng trên quảng cáo sản phẩm đó là đồ khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm, chỉ tặng chứ không bán. Nhưng mỗi người dân muốn có bộ sản phẩm trên phải bỏ ra một số tiền 2,7-3 triệu đồng để họ ghi vào danh sách, sau khi đối ứng xong thì họ sẽ trả lại toàn bộ số tiền trên và mỗi người dân sẽ nhận được một bộ sản phẩm gồm bếp gas hồng ngoại và chảo lẩu điện, hoặc bếp gas hồng ngoại và bếp từ.

Người dân tại xã Liên Hòa và Liên Vị thiếu cảnh giác đã bị các đối tượng bán hàng đa cấplừa đảo hàng chục triệu đồng. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại xã Liên Hòa, 46 người dân đã đồng ý bỏ ra tổng số 128 triệu đồng để nhóm người trên ghi vào danh sách.

Tại thôn 7, nhóm đối tượng đã bán cho người dân tám sản phẩm, thu về 21,6 triệu đồng.

Tại thôn 1, người dân mua 14 bộ sản phẩm, nhóm đối tượng thu về 37,8 triệu đồng. Sau khi nhân dân hai thôn nhận ra có dấu hiệu lừa đảo đã kiên quyết đòi lại và nhóm đối tượng đã trả lại toàn số tiền trên rồi nhanh chóng rút khỏi điểm bán hàng.

Tại thôn 3, nhóm đối tượng bán cho nhân dân ba bộ sản phẩm gồm bếp gas hồng ngoại, bếp từ, bốn đèn pin sạc điện, thu về tổng số 10,1 triệu đồng.

Nhóm đối tượng bán hàng tại thôn 5 đã thu của nhân dân số tiền 39 triệu đồng, nhưng không giao sản phẩm đến tận tay người mua mà lên xe ôtô bỏ đi để lại chín bếp gas hồng ngoại, tám bếp từ.

Nhóm đối tượng bán hàng tại thôn 7 sau khi nhận tiền và giao hàng cho nhân dân xong, người dân đã phát hiện có dấu hiệu giữa người bán và người mua không đúng như thỏa thuận ban đầu nên yêu cầu trả lại tiền, đồng thời trả lại các sản phẩm trên và trình báo vụ việc về Ủy ban Nhân dân xã Liên Hòa.

Chiều cùng ngày, tại xã Liên Vị (thị xã Quảng Yên) cũng xảy ra trường hợp tương tự ở thôn Bầu với tổng số 14 người bị lừa; chưa xác định được số tiền bị lừa.

Ngay sau khi được trình báo về vụ việc, Ủy ban Nhân dân thị xã Quảng Yên cùng lực lượng Công an đã khẩn trương tiến hành khoanh vùng, truy tìm các đối tượng.

Hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ số tiền 30,2 triệu đồng, tạm giữ ba đối tượng trên, khẩn trương mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật./.