Tạm giữ hai chị em 'xin trẻ về nuôi' với giá 35 triệu đồng

Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 2 người phụ nữ là chị em ruột để điều tra làm rõ hành vi vờ nhận nuôi trẻ sơ sinh để đưa sang Trung Quốc.

Hai chị em này là Nguyễn Thị Bích Yến (đã mang quốc tịch Trung Quốc, 35 tuổi, từng cư trú tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) và Nguyễn Thị Bích Phương (31 tuổi, trú tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

hai-chi-em

Chị em Yến và Phương tại cơ quan điều tra Công an TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: HỒNG ĐỨC

Vào giữa tháng 2-2019, trong khi làm nhiệm vụ, tổ công tác của Công an TP Móng Cái phát hiện hai xe ôm chở theo hai phụ nữ bế bé sơ sinh di chuyển theo hướng đường Hùng Vương về hướng cây xăng thuộc khu 7, phường Hải Yên, TP Móng Cái.

Nhận thấy biểu hiện nghi vấn, tổ công tác kiểm tra hành chính thì hai người lái xe ôm bỏ chạy, để lại hai người phụ nữ là Yến và Phương đang bế một bé trai và một bé gái khoảng 1 tháng tuổi.

Tại cơ quan điều tra, Yến khai nhận lấy chồng là Trần Hải Tiêu (36 tuổi, trú tại huyện Hà Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) và nhập quốc tịch Trung Quốc từ năm 2013.

Vào đầu năm 2018, Tiêu đặt vấn đề cho Yến trở về Việt Nam tìm một bé trai sơ sinh đưa sang Trung Quốc cho gia đình anh trai của Tiêu nuôi. Tiêu cũng hứa sẽ trả tiền công cho Yến.

Đến đầu tháng 11-2018, Yến nhập cảnh trái phép từ TP Đông Hưng, Trung Quốc vào TP Móng Cái, Quảng Ninh rồi đón xe về nhà mẹ đẻ tại ấp Tây Minh, xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Trong thời gian này, Yến nhờ một người tên Trang ở gần nhà tìm giúp phụ nữ mang thai để Yến nhận nuôi con người này. Yến cũng hứa trả tiền công cho người mẹ đứa trẻ. 

Ngày 3-2-2019, Trang báo cho Yến biết có một phụ nữ tên N.H.K.N. (23 tuổi, trú tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) vừa sinh một bé gái ở bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM, do hoàn cảnh khó khăn nên không có khả năng nuôi đứa trẻ.

Ngày hôm sau, Yến tìm đến và thỏa thuận với N. về việc sẽ nhận con của N. và đưa cho N. 35 triệu đồng. Sau đó Yến cùng Tiêu đưa cháu bé này về nhà bố đẻ của Yến tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Khoảng một tuần sau, Yến tiếp tục nhận được điện thoại của một phụ nữ không rõ danh tính muốn cho Yến một bé trai sơ sinh và xin Yến một ít tiền. 

Tại bến xe khách Long Khánh thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, Yến đã nhận bé trai sơ sinh khoảng 1 tháng tuổi và đưa cho người phụ nữ 35 triệu đồng. Theo giấy tờ, mẹ bé trai là L. T. T. N (38 tuổi, trú tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). 

Sau đó Yến đưa bé trai này về nhà mẹ đẻ ở Đồng Nai, đồng thời nhờ em gái là Nguyễn Thị Bích Phương hỗ trợ đưa bé sang Trung Quốc để giao cho nhà chồng của Yến. 

Trong quá trình tìm cách đưa hai bé sang Trung Quốc, Yến và Phương bị Công an TP Móng Cái kiểm tra, bắt giữ.

Hiện hai cháu bé đã được Công an TP Móng Cái bàn giao tới cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh. Riêng Yến và Phương bị tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra, làm rõ.