028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thắt chặt an ninh sau vụ kim cương bị cuỗm gây xôn xao Hà Nội

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng đã tăng cường bảo vệ chuyên nghiệp, lắp thêm hệ thống camera sau vụ viên kim cương trị giá hơn 700 triệu đồng của tiệm vàng Bảo Tín - Minh Châu biến mất 2 ngày trước.

<_o3a_p>

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng đã tăng cường bảo vệ chuyên nghiệp, lắp thêm hệ thống camera sau vụ viên kim cương trị giá hơn 700 triệu đồng của tiệm vàng Bảo Tín - Minh Châu biến mất 2 ngày trước.

10h sáng nay, Bảo Tín - Minh Châu và các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông khách ra vào nườm nượp. Không chỉ gây sự chú ý trong giới kim hoàn, câu chuyện viên kim cương đắt giá bị mất trở thành chủ đề bàn tán của các chủ sạp quần áo trên cùng tuyến phố.

Chị Ngô Minh Hằng, Giám đốc điều hành công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Thanh Vân thừa nhận, trước khi xảy ra vụ mất cắp viên kim cương, lực lượng an ninh tại quầy trang sức cao cấp chưa được bố trí đúng mức. Để đảm bảo an toàn, không riêng quầy đá quý, nhân sự ở tất cả quầy hàng trong công ty đều được tăng lên gấp nhiều lần.

Bảo Tín - Thanh Vân cũng triển khai ngay cuộc họp đến toàn bộ nhân viên trong công ty để rút kinh nghiệm. Hệ thống camera giám sát cũng được bố trí tăng cường... Thấy khách có "biểu hiện lạ", đội ngũ an ninh đều được phân công bám sát “mục tiêu”.

"Thời điểm giao dịch đông nhất là 10h sáng và 16h chiều. Kẻ xấu lợi dụng thời cơ trà trộn vào đám đông, bố trí nhiều người xem hàng liên tục khiến nhân viên phân tâm, không đủ tỉnh táo", một giám đốc điều hành trong lĩnh vực trang sức tại Hà Nội chia sẻ.

Trong vụ mất viên kim cương hơn 700 triệu đồng, chị Nguyễn Hải Anh, nhân viên Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín - Minh Châu cho biết, hai phụ nữ nói giọng miền Nam đã chọn mua chiếc lắc trị giá 20 triệu đồng. Trong khi một người yêu cầu nhân viên sửa lại vì rộng, người còn lại yêu cầu được xem viên kim cương. Sau khi mất điện, cả hai đều biến mất.

Cùng thủ đoạn trên, tại tòa nhà Ruby Plaza, trên phố Lê Ngọc Hân, ngày 11/5, viên kim cương trị giá hơn một tỷ đồng cũng "bốc hơi" trước sự giám sát của hàng loạt máy camera.

Theo chị Phạm Thuý Dung, Giám đốc chi nhánh PNJ Hà Nội (công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận), dù thiết bị theo dõi hiện đại, lực lượng bảo vệ vòng ngoài chặt chẽ nhưng nhân viên bán hàng không nắm chắc nghiệp vụ chuyện mất hàng vẫn xảy ra. "Với những quầy hàng cao cấp, đắt tiền phải có nhiều nhân viên đứng trực và giám sát. Mỗi một nhân viên không tiếp hơn một khách", chị Hằng nói.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, chị Dung chia sẻ, với những thủ đoạn tinh vi, kẻ xấu có thể dễ dàng phân tán tư tưởng nhân viên. Vì vậy, những mặt hàng đẳt tiền đều không thể giao dịch một cách đơn thuần “Khách nào quan tâm, nhân viên chỉ được phép tư vấn qua hình ảnh và những thông số kiểm định. Nếu hài lòng, họ sẽ được mời vào phòng riêng để giao dịch".

Một số doanh nghiệp kinh doanh kim hoàn cũng khẳng định với VnExpress, quan trọng hơn hết vẫn là khả năng nghiệp vụ của nhân viên bán hàng. Doanh nghiệp cũng cần phối hợp chặt chẽ với công an để cung cấp những thông tin, thủ đoạn mới. Hiện, nhiều nhân viên bán hàng vẫn chạy theo doanh thu, tiếp nhiều khách cùng lúc.

Chị Phạm Thúy Dung, giám đốc chi nhánh PNJ tại Hà Nội chia sẻ, doanh nghiệp này quy định, với những mặt hàng cao cấp, 2-3 nhân viên mới được phép tiếp một khách hàng. "Hoạt động trong lĩnh vực này khá căng thẳng vì giá trị tài sản quá lớn. Chúng tôi không chỉ đảm bảo an ninh cho cửa hàng mà phải đảm bảo tính mạng cho nhân viên".

Ngày 2/5, tại TP HCM, 3 gian hàng tại trung tâm trưng bày triển lãm quốc tế cũng bị mất trộm. Trong đó có 5 viên kim cương với trị giá hơn 50.000 USD.

Theo các nhân viên tại đây, trong thời gian xảy ra các vụ mất trộm có 5 người Trung Quốc đến xem hàng. Khi những vị khách này rời khỏi Trung tâm thì số tài sản trên cũng biến mất. Bảo vệ Trung tâm triển lãm đã giữ một trong 5 người trên tên Yang Cheng He (29 tuổi) giao cho công an. Tiến hành kiểm tra, công an quận Tân Bình phát hiện trong người của Cheng He có 6 viên kim cương giả, nhưng do không phát hiện các tài sản bị mất nên đã thả.

<_o3a_p>

Theo VnExpress