Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thu tiền bảo kê, trấn lột tài sản, 3 bị cáo lãnh 25 năm tù

  Suốt một thời gian dài, Nguyễn Kim Của (47 tuổi, ngụ quận Bình Tân) cùng các đàn em Vương Sĩ Hùng (44 tuổi, ngụ quận 8), Huỳnh Như (23 tuổi, ngụ quận Bình Tân) dùng vũ lực ép buộc nhiều người buôn bán, chạy xe ôm, người nuôi bệnh thuê tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch phải nộp tiền bảo kê bến bãi cho Của.

  Từ năm 2006, Nguyễn Kim Của chạy xe taxi, còn vợ Của bán cà phê trước cổng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trên đường Ngô Quyền phường 12 quận 5. Khi không còn hành nghề chạy taxi, Của vẫn thường đến khu vực trước cổng bệnh viện. Vào ngày 13-8-2012, thấy chị Nguyễn Thị Kim Thúy (ngụ tỉnh Vĩnh Long) chuẩn bị đồ để bán hủ tíu trên đường Ngô Quyền, gần cổng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Của đi đến dùng dao xếp khống chế, lấy của chị Thúy một sợi dây chuyền bằng vàng.

  Vương Sĩ Hùng (trái) và Nguyễn Kim Của (phải) bị đưa về trại tạm giam

  Không chỉ vậy, từ tháng 10-2011, với sự giúp sức của Vương Sĩ Hùng, Huỳnh Như và một số đối tượng khác, Của bắt buộc những người buôn bán hàng rong, chạy xe ôm ở trước cổng bệnh viện và người nuôi bệnh thuê tại bệnh viện phải nộp tiền bảo kê bến bãi hàng tháng cho Của. Nếu người nào không chịu nộp, Của sẽ cho đàn em đến kiếm chuyện đuổi đánh và đập phá để không cho buôn bán, chạy xe ôm và nuôi bệnh thuê được. Ngoài ra, từ năm 2009, Của buộc chị Nguyễn Thị Kim Thúy phải vay 2 triệu đồng của vợ Của, trả lãi 20.000 đồng/ngày, nếu không thì sẽ không cho chị Thúy buôn bán. Trong ba năm, chị Thúy phải trả tiền lãi cho vợ Của tổng cộng 21,7 triệu đồng. Tương tự, 6 người nuôi bệnh thuê bị buộc phải vay tiền của Của từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng với lãi suất 30%/tháng.

  Tổng cộng Nguyễn Kim Của cùng các đồng phạm Vương Sĩ Hùng, Huỳnh Như thực hiện 19 vụ cưỡng đoạt tài sản, chiếm đoạt của các bị hại số tiền 200.690.000 đồng. Riêng Huỳnh Như thực hiện thêm 2 vụ, chiếm đoạt 680.000 đồng. Ngày 16-8-2012, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM bắt giữ Của, Hùng và Như.

  Ngày 24-4, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án. Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Kim Của mức án 15 năm tù về hai tội "Cướp tài sản" và "Cưỡng đoạt tài sản", Vương Sĩ Hùng và Huỳnh Như mỗi bị cáo 5 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

  Theo SGGP