Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Báo động giang hồ tấn công bệnh viện:

  Gần đây, các bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tục hứng chịu cảnh các nhóm giang hồ xông vào bệnh viện để truy sát người, khiến đội ngũ y - bác sĩ bất an, còn bệnh nhân thì cảm thấy lo lắng khi nhập viện cấp cứu.

  Nhân viên trại hòm Phước Thiện bị đem ra xét xử vì chém nhau giành quyền mai táng người chết.

  Các nhóm giang hồ lộng hành xông vào bệnh viện dùng dao, mã tấu và nhiều hung khí nguy hiểm khác để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, “đuổi cùng giết tận” đối thủ mặc dù đã nhập viện cấp cứu. Không chỉ vậy, một số trại hòm lớn còn sẵn sàng chém nhau ngay trước cổng bệnh viện để giành quyền mai táng cho người chết.

  Xông vào bệnh viện chém người

  Ông Nguyễn Mạnh Khiết - lãnh đạo phụ trách công tác xã hội của BVĐK Thống Nhất chưa hết bàng hoàng kể lại sự việc: Mới đây, có hai nhóm giang hồ gây sự ngoài đường và kéo vào tận cổng cấp cứu bệnh viện. Dù bảo vệ bệnh viện ngăn cản và đề nghị họ có mâu thuẫn gì thì ra bên ngoài giải quyết vì đây là bệnh viện. Tuy nhiên, hai nhóm này vẫn hung hăng gây sự nhau bằng hung khí. Đến khi bảo vệ gọi CA địa phương và lực lượng 113 đến thì cả hai nhóm này chạy bỏ đi. “May mắn, bảo vệ xử lý khéo, chứ nếu không đã xảy ra đánh, chém nhau ngay trong bệnh viện, hậu quả rất khó lường” - ông Khiết cho biết.

  Không chỉ BVĐK Thống Nhất, cách đây không lâu, tại BVĐK Đồng Nai cũng xảy ra một vụ giang hồ truy sát tận phòng cấp cứu bệnh viện. Nhóm giang hồ này sau khi chém nạn nhân, biết nạn nhân được đưa đi cấp cứu nên xông tiếp tục vào tận bệnh viện truy sát. Bảo vệ bệnh viện ngăn chặn kịp thời vụ việc và thông báo cho cảnh sát 113.

  Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, nhóm giang hồ này tới đòi tiền bảo kê của một chủ quán cà phê trên đường Đồng Khởi, P.Tân Phong, TP.Biên Hòa nhưng bất thành nên chém ông Phin Dũng (46 tuổi) hai nhát vào tay, gây thương tích. Sau khi ông Dũng được đưa vào BVĐK Đồng Nai cấp cứu, nhóm này vẫn không tha, tiếp tục tìm đến bệnh viện để truy sát nạn nhân. Lực lượng cảnh sát 113 Công an tỉnh Đồng Nai đã kịp thời có mặt và bắt được 3 nghi can trên. Vụ việc này khiến y - bác sĩ bệnh viện một phen hú vía.

  Trong khi đó, tại BVĐK khu vực Long Thành cũng từng xảy ra nhiều vụ giang hồ chém nhau như trong phim. BS Nguyễn Văn Hai - GĐ BVĐK khu vực Long Thành cho biết, khoảng 1 năm trước đây, các băng nhóm đi xe máy, giấu hàng nóng trong cốp xe, chạy xung quanh bệnh viện kiếm địch thủ rồi lấy “đồ chơi” xử luôn trong chớp mắt. Đây vốn là nhân viên của hai trại hòm trên địa bàn thị trấn Long Thành và H. Nhơn Trạch - BS Hai cho biết.

  Trại hòm chém nhau giành... xác chết

  Ngày 10/8, chúng tôi trở lại BVĐK khu vực Long Thành, nơi từng xảy ra vụ thanh toán lẫn nhau giữa nhân viên của 2 trại hòm Phước Thiện và Long Thọ. BS Nguyễn Văn Hai - GĐ BVĐK khu vực Long Thành dẫn chúng tôi ra khu vực nhà xác, chỉ về phía hàng rào cho biết: “Trước đây, khu vực này thường xuyên xảy ra xô xát giữa các trại hòm. Do hàng rào cũ thấp bị đục lỗ chỗ, họ nhảy qua để đột nhập vào khu vực nhà xác. Hiện tại bao quanh khu vực nhà xác của BV đã có tới 2 lớp hàng rào bêtông kiên cố, chúng tôi đã tăng cường xây dựng thêm một lớp hàng rào cao hơn, chắc chắn hơn”.

  Theo ông Nguyễn Xuân Bính - Trưởng CA thị trấn Long Thành, H.Long Thành, trên địa bàn trước đây có xảy ra tình trạng các trại hòm đâm chém nhau để giành dịch vụ mai táng. Theo hồ sơ, tháng 11/2014, Hà cùng 2 nhân viên của trại hòm Phước Thiện chở thi thể một nạn nhân bị tai nạn giao thông ở xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch) về BVĐK khu vực Long Thành để làm thủ tục. Trên đường về bệnh viện, Hà nhận được điện thoại báo tin tại BVĐK khu vực Long Thành có một ca tử vong do tai nạn và yêu cầu Hà liên hệ để bán hòm.

  Nhận được thông tin, Hà sợ trại hòm Long Thọ sẽ cử người đến bệnh viện tranh giành việc bán hòm do hai trại hòm này thường xảy ra tranh giành, Hà đã gọi điện cho Bùi Minh Thế kêu người đến đánh nhóm của trại hòm Long Thọ nếu xảy ra tranh chấp. Nhận điện thoại của Hà, Thế gọi ngay cho một số bạn cầm dao đến cổng BVĐK khu vực Long Thành thì phát hiện 10 người của trại hòm Long Thọ đang ngồi uống nước trước cổng bệnh viện.

  Thế cùng với đồng bọn đi đến chỗ nhóm người của trại hòm Long Thọ lớn tiếng hỏi: “Tụi bay lên đây làm gì?”. Nói xong, Thế xông vào đánh nhóm người này và hô cho đồng bọn cùng xông vào tấn công nhóm người của trại hòm Long Thọ khiến nhiều người bị thương nặng.

  Cũng theo ông Bính, trước khi xảy ra vụ chém nhau trước cổng BVĐK khu vực Long Thành, hai trại hòm này đã từng chém nhau để giành mai táng cho 2 thi thể nạn nhân bị tai nạn giao thông đang còn nằm trên đường. Theo đó, tháng 8/2014, tại QL51, đoạn trước cổng bưu điện xã Phước Thái, H.Long Thành xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm hai người chết.

  Ngay sau đó, người của hai trại hòm Phước Thiện và Long Thọ đã có mặt để giành nhau làm dịch vụ mai táng cho các nạn nhân. Bất ngờ, một thanh niên trong nhóm người của trại hòm Long Thọ rút dao thủ sẵn đâm một nhát vào người của anh Trần Văn Bé Minh (30 tuổi, ngụ khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành, là người của trại hòm Phước Thiện) và đưa đi cấp cứu. Riêng đối tượng gây án sau đó cũng đã nhanh chóng tẩu thoát. Sự việc khiến dư luận bất bình.

  Nguồn: Minh Châu/LĐO