Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trưởng BQL chợ Sơn Kỳ bán sạp khống chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng

  Một Trưởng ban quản lý (BQL) chợ ở TP HCM đã làm giả 49 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng kios trong chợ và một số giấy tờ khác, chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng, đã phải chịu án 13 năm tù.

  Ngày 15-7, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Danh (SN 1979, nguyên Trưởng ban quản lý chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú, TP HCM) 13 năm tù giam với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Theo cáo trạng, từ tháng 5-2010 đến tháng 2-2012, Danh dùng uy tín cá nhân có được từ chức vụ phó ban rồi trưởng ban quản lý chợ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Bị cáo Nguyễn Công Danh tại tòa

  Cụ thể, tháng 5-2010, Danh và ông Huỳnh Văn Phương (ngụ quận 12, TP.HCM) thỏa thuận hợp tác thu mua các kios ở chợ Sơn Kỳ, để sang nhượng lại cho tiểu thương kiếm lời.

  Thỏa thuận xong, ông Phương đưa cho Danh hơn 5,7 tỉ đồng để sang nhượng 49 kios. Đến tháng 8-2011, ông Phương phát hiện có người thông báo sang nhượng một số kios trong chợ Sơn Kỳ trùng với những kios mà Danh làm hợp đồng chuyển nhượng cho mình. Lúc này, ông Phương mới phát hiện Danh làm giả các hợp đồng và yêu cầu Danh hoàn trả lại tiền. Tuy nhiên, Danh tìm cách kì kèo rồi bỏ trốn.

  Ngoài ra, Danh còn làm giả hai giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của hai kios và biên bản bàn giao của một kios tại chợ Sơn Kỳ, bỏ túi hơn 1,3 tỉ đồng.

  Liên quan đến vụ lừa đảo này, cơ quan điều tra đã thu giữ 47 hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng kios và ghi lời khai của 23 người đứng tên trên các giấy tờ trên. Tất cả những người này đều khẳng định không đứng tên cũng như không sang nhượng kios mà Danh ghi trong hợp đồng. Những người còn lại đã bỏ đi khỏi địa phương, một số địa chỉ ghi trên hợp đồng là “ảo”.

  Kết quả điều tra cho thấy tất cả các kios mà Danh làm thủ tục sang nhượng điều thuộc quyền sử dụng của người khác. Giấy tờ sang nhượng, biên bản, giấy nộp tiền đều do Danh giả chữ ký mà có.

  Danh thu lợi hơn 7 tỉ đồng từ thủ đoạn lừa đảo nói trên.

  Nguồn: H.Nhung/NLĐ