Tử hình kẻ đặt thuốc nổ vào xe máy giết ba người

Sáng 30/8, tại hội trường Ủy ban Nhân dân xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người đối với Nguyễn Đức Tiềm, sinh năm 1978, trú ở xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, thành phố Hải Dương, kẻ gài thuốc nổ vào xe máy Dream làm chết chị dâu và cháu gái 4 tuổi bị tử vong, gây bức xúc dư luận.
Đối tượng Nguyễn Đức Tiềm tại phiên toàn xét xử sáng 30/8. (Nguồn: anninhthudo.vn)

Tiềm bị Viện kiểm sát tỉnh truy tố về ba tội: "Giết người," " Hủy hoại tài sản" và " Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức."

Hơn 7 giờ sáng, khu vực hội trường Ủy ban Nhân dân xã Nam Sơn đã chật kín người đến theo dõi phiên xét xử bị cáo là em rể gài thuốc nổ làm chết chị dâu và cháu gái. Đông đảo người nhà nạn nhân, người bị hại có mặt tại phiên tòa. Hàng trăm người không vào được hội trường phiên xét xử đã vây quanh bên ngoài hội trường để theo dõi qua loa phóng thanh.

Trong suốt quá trình thẩm vấn, bị cáo Tiềm trả lời khá lưu loát quá trình phạm tội của mình. Vụ Tiềm cài thuốc nổ vào xe máy của người bạn Lê Đức Trung, quê Hải Dương làm cho bạn cụt mất một chân, Tiềm khai: Do nghi ngờ Trung quan hệ không trong sáng với vợ mình (Nguyễn Thị Hồi) nên bị dồn nén đỉnh điểm với ý nghĩ dạy cho Trung một bài học (!). Tuy nhiên có mặt tại phiên tòa, cả anh Trung và chị Hồi đều phủ nhận không có mối quan hệ bất chính nào.

Tiềm cho biết nhặt được thuốc nổ khi làm ruộng gần nhà và đã nắm được nguyên lý sử dụng nên biết cài thuốc nổ. Sau khi làm anh Trung bị thương, Tiềm từng có ý định giúp bạn tiền để “thay chân” nhưng do kinh tế khó khăn nên không làm.

Chuyển sang phần thẩm vấn vụ Tiềm cài thuốc nổ vào xe máy Dream của chị Nguyễn Thị Quỳnh (chị dâu Tiềm) làm chết hai mẹ con, Tiềm khai chị Quỳnh có thái độ coi thường bị cáo nên có ý định trả thù.

Theo cáo trạng: Tiềm lấy em gái của anh Nguyễn Văn Quế (chồng chị Quỳnh). Đầu năm 2011, vợ chồng họ về ở nhờ tại dãy nhà ngang của gia đình anh Quế. Trong quá trình sống chung, Tiềm nảy sinh mâu thuẫn với chị Quỳnh khi cho rằng chủ nhà cố tình quét sân gây bụi mù khi vợ chồng hắn đang ăn cơm; rồ ga, quay bô xe máy vào giường con mình đang ngủ...

Giữa tháng 11/2011, Tiềm về quê ở xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, thành phố Hải Dương lấy thuốc nổ. Đêm 30/11/2011, phát hiện chìa khóa xe máy Dream của chị Quỳnh vẫn cắm ở ổ điện, Tiềm mở khóa yên, tháo bình xăng, gắn kíp điện vào khối thuốc nổ... Sáng hôm sau, chị Quỳnh chở con gái Nguyễn Thị Khánh Vân đi học, vừa ra khỏi nhà được 1-2 phút thì chiếc Dream phát nổ. Người phụ nữ đang mang thai và con gái 4 tuổi thiệt mạng.

Tại phiên tòa, anh Nguyễn Văn Quế, chồng chị Quỳnh yêu cầu bị cáo Tiềm phải bồi thường hơn 300 triệu đồng tiền chi phí cho gia đình bị hại. Còn ông Nguyễn Công Thành bố đẻ chị Quỳnh nghi ngờ vụ án không chỉ có một mình Tiềm gây ra. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử phạt Tiền mức án tử hình tổng hợp cho cả ba tội danh trên.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt tử hình Nguyễn Đức Tiềm về ba tội danh: "Giết người," "Huỷ hoại tài sản," " Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức." Ngoài ra, Tiềm còn phải bồi thường 187 triệu đồng cho gia đình anh Quế (chồng chị Quỳnh) và 94 triệu đồng cho anh Trung./.

Theo TTXVN