Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Từ ngày 10/4 đồng loạt xử phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

  Từ ngày 10/4, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt.

  Theo Trung tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, thực hiện kế hoạch tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, từ ngày 6 đến ngày 9/4, lực lượng chức năng bao gồm: CSGT, công an các phường, xã, dân phòng sẽ tuyên truyền nhắc nhở đối với trường hợp phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi đi xe gắn máy, xe đạp điện tại các cổng trường tiểu học, trung học cơ sở và trên các tuyến đường giao thông.

  Tiếp đó từ ngày 10/4 trở đi, lực lượng CSGT trên toàn quốc sẽ đồng loạt tiến hành xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện lưu thông trên đường đối với người điều khiển phương tiện. Sau ngày này, việc xử phạt các vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ nằm trong kế hoạch tuần tra xử lý vi phạm thường xuyên của lực lượng CSGT.

   
  Từ ngày 10/4, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt - Ảnh: SGGP.

  Bộ Giáo dục Đào tạo cũng cho biết đã đưa quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm thành nội quy của nhà trường và tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh là một trong những tiêu chí để đánh giá công tác giáo dục an toàn giao thông của mỗi trường học. Trong khi đó, theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, năm 2014, cả nước có gần 9.000 người chết do tai nạn giao thông, trong đó có 1.900 trẻ em. Đáng lo ngại là gần 50% số ca bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông là không đội mũ bảo hiểm. 

  Theo Minh Khang (SGGP).