Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Vận chuyển 2kg ma túy, cô gái Thái Lan lĩnh án tử hình

  Mang trong mình cuốn album có chứa 2kg ma túy, cô gái người Thái Lan bị TAND TPHCM tuyên án tử hình vì tội “vận chuyển trái phép chất ma túy” theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Bị cáo Suracha bị tuyên án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy” tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Trường Sơn

  Ngày 20.8, TAND TPHCM đã tuyên phạt Chaimongkol Suracha (SN 1982, quốc tịch Thái Lan) án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

  Khai tại tòa, Suracha nói có quen biết với một người đàn ông gốc Phi. Sau một thời gian, người này đưa cô đến gặp Miera (không rõ lai lịch) để xin việc làm với mức lương cao. Vốn xinh đẹp, lại muốn có việc làm nên cô đồng ý.

  Đến ngày 12.8.2012, Suchara được Miera đưa sang Việt Nam để gặp một người mà họ nói là “ông chủ của một công ty kinh doanh xe hơi” ở Brazil. Miera nói rằng do công việc gấp nên Suchara phải đi cùng mình ngay trong đêm, kẻo ông giám đốc đổi ý. Đến nơi, Suracha được Miera đưa cho 1.000USD để chi tiêu, sau đó Miera bỏ đi.

  Tại đây, Suracha bị một người đàn ông da đen đến giám sát, thời gian sau có một người phụ nữ lạ đến dẫn cô đi mua sắm các thứ lặt vặt rồi đưa cho cô 2 cuốn album ảnh. Sau khi mua sắm xong, người phụ nữ này yêu cầu Suracha phải quay về Việt Nam để gặp “ông chủ của một công ty kinh doanh xe hơi” để nhận việc.

  Hành trình từ Brazil về Việt Nam có quá cảnh tại sân bay Dubai (thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất).  Lên chuyến bay từ Dubai về Việt Nam, lúc 21h ngày 1.10.2012, khi Suracha vừa bước vào phòng làm thủ tục nhập cảnh thì bị hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện có ma túy trong hai cuốn album mà cô mang theo trong hành lý.

  Trong các lời khai tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa, Suracha khai rằng cô không biết có ma túy trong 2 cuốn album mà nhóm người kia đưa cho cô. Tuy nhiên, trước những căn cứ vào tang vật thu được, đồng thời quá trình di chuyển từ Thái Lan qua nhiều nước khác nhau đã chứng minh Suracha đã sử dụng tiền do Miera đưa cho. Hơn nữa, cô đã cùng ăn ở với nhóm người gốc Phi nói trên, nên HĐXX kết luận rằng cô phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy mà mình thực hiện - theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.  

  Theo LĐO