028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vụ công an dùng nhục hình ở Phú Yên: Ông Lê Đức Hoàn nhận tội

Nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa Lê Đức Hoàn thừa nhận VKSND Tối cao truy tố mình tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng nhưng quá nặng và mong được gia đình nạn nhân tha thứ

Sáng 7-4 tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, TAND tỉnh này đã mở phiên sơ thẩm xét xử lần 2 vụ án dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa (Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin).

Mời làm việc nhưng… còng tay!

Trong 6 bị cáo đưa ra xét xử lần này, ngoài sự “góp mặt” của ông Lê Đức Hoàn, nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa, còn 5 người có mặt ở các phiên tòa trước, gồm: Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội Trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - PC45, Công an tỉnh Phú Yên), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy), Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy), đều nguyên là cán bộ Công an TP Tuy Hòa.

Bị cáo Lê Đức Hoàn thành khẩn hơn trong phiên tòa ngày 7-4

Bị cáo Hoàn là người bị xét hỏi cuối cùng. Trong quá trình xét hỏi các bị cáo trước đó, ông Hoàn chỉ ngồi im nghe những thuộc cấp trước đây của mình kể lại việc đánh đập nghi can Ngô Thanh Kiều. Dáng vẻ này hoàn toàn khác so với phiên tòa phúc thẩm ngày 9-7-2014. Khi đó, ông Hoàn ra tòa với tư cách nhân chứng và đã lớn tiếng khẳng định mình không có tội.

Tại phiên tòa lần này, khi HĐXX hỏi ý kiến của bị cáo về cáo trạng do VKSND Tối cao truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” ở khoản 2 điều 285 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 3-12 năm tù), ông Hoàn cho rằng đúng nhưng quá nặng.

“Tôi đã bị cơ quan xử lý kỷ luật rồi. Từ năm 2013, tôi không được nâng lương đúng hạn. Trong chuyên án này, tôi cũng được chỉ đạo của cấp trên. Để cho anh em đánh Ngô Thanh Kiều như thế là sai nhưng việc này diễn ra vào buổi trưa, khi tôi về ăn cơm nên ngoài tầm kiểm soát của mình” - bị cáo Hoàn khai nhận.

Về việc bắt nghi can Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc, bị cáo Hoàn khai nhận chỉ phân công mời, chứ không phân công bắt. Bị cáo không biết việc bắt Kiều vào 3 giờ 15 phút sáng 13-5-2012. Tuy nhiên, khi đưa Kiều về Công an TP Tuy Hòa, ông Hoàn thừa nhận có thấy tay nghi can này bị còng. “Kiều là đối tượng chuyên án, nếu không còng tay thì có thể xảy ra bất trắc nên mong HĐXX thông cảm” - bị cáo Hoàn chống chế.

Về việc dùi cui để trên bàn trong phòng xét hỏi mà các bị cáo khác đã dùng để đánh Kiều, bị cáo Hoàn cho rằng không biết vì lãnh đạo Công an TP Tuy Hòa không quản lý dụng cụ hỗ trợ.

Bị cáo Hoàn thừa nhận có phân công thuộc cấp xét hỏi nghi can Kiều. Tuy nhiên, sau khi phân công thì ông ta lên phòng làm việc ở tầng 3, đóng cửa lại; trong khi Kiều ở tầng 1 nên không nghe tiếng nghi can này la, cũng không ai báo về việc đánh nên không biết anh ta bị dùng nhục hình. Tuy nhiên, bị cáo Hoàn thừa nhận đến gần 14 giờ cùng ngày, ông có đến phòng xét hỏi để chỉ đạo đưa Kiều xuống Phòng PC 45. Lúc đó, ông thấy Kiều nằm dưới đất, dáng vẻ mệt mỏi nhưng không biết vì sao.

Khi HĐXX hỏi vì sao không hỏi lý do thì bị cáo Hoàn trả lời do lúc đó có công việc gấp. “Với vai trò là trưởng ban chuyên án, tôi cũng thấy sai sót. Đến bây giờ, phải đứng trước vành móng ngựa, mong gia đình nạn nhân rộng lòng tha thứ” - bị cáo Hoàn bày tỏ.

Đánh vào chân nhưng chấn thương sọ não

Trong phần xét hỏi, 4 bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Thế nhưng, 4 bị cáo chỉ khai nhận mình đã dùng dùi cui đánh vào chân nghi can Kiều.

Bị cáo Quang thừa nhận trong quá trình xét hỏi, do Kiều không trả lời nên bị cáo đã nóng giận và cầm dùi cui trên bàn đánh 3 - 4 cái vào chân anh ta. Bị cáo Quang còn khai nhận thấy Mẫn, Quyền đánh Kiều nhiều lần.

Trong khi đó, bị cáo Mẫn khai chỉ dùng dùi cui đánh 1 lần 4 - 5 cái vào chân Kiều do anh ta không hợp tác trong quá trình xét hỏi. Mẫn phủ nhận lời khai của Quang rằng mình đánh Kiều nhiều lần.

Bị cáo Quyền cũng khai nhận dùng dùi cui đánh 2-3 cái vào chân Kiều trong quá trình xét hỏi và phủ nhận lời khai của bị cáo Quang rằng mình đánh Kiều nhiều lần.

Bị cáo Huy cho rằng “chỉ dùng dùi cui nhịp nhịp 2 cái vào đùi Kiều”. Tuy nhiên, các bị cáo đều thừa nhận VKSND Tối cao truy tố mình về tội dùng nhục hình ở khoản 3 điều 298 Bộ Luật Hình sự, có khung hình phạt 5 -12 năm tù, là quá nặng và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Thế nhưng, khi HĐXX hỏi lại vì sao thấy các bị cáo khác đánh Kiều (chỉ Huy là không thừa nhận thấy đồng nghiệp đánh - PV) nhưng không can ngăn để dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo chỉ nói “xin HĐXX xem xét”.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (người bị cáo buộc đã dùng dùi cui đánh 2-3 cái vào đầu khiến Kiều bị chấn thương sọ não và tử vong) không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Thành cho rằng trong quá trình được phân công vào phòng canh giữ Kiều, bị cáo hỏi nhưng anh ta không trả lời nên cầm dùi cui trên bàn dọa đánh. “Lúc đó, Kiều van xin đừng đánh nữa, sáng giờ bị đánh bầm dập rồi nên bị cáo không đánh” - Thành khai.

Tuy nhiên, khi HĐXX truy vì sao chỉ được phân công canh giữ nhưng bị cáo lại xét hỏi, chưa kể khi mới hỏi, Kiều chưa trả lời đã dọa đánh, Thành cúi mặt và cho rằng do nôn nóng.

Có bỏ lọt tội phạm?

Tại phiên tòa, các bị cáo Thành, Quang, Mẫn và Hoàn đều khai nhận khi vào phòng đã thấy Kiều nằm dưới nền nhà. Trong khi đó, không bị cáo nào khai nhận đã đánh đến mức Kiều phải nằm. Tại phiên tòa, bị cáo Quang còn khai nhận Lê Hải Phú, cán bộ Công an TP Tuy Hòa, đã đánh và đá vào người Kiều. Tuy nhiên, Lê Hải Phú không bị truy tố.

Sau ngày xét xử đầu tiên với phần xét hỏi các bị cáo, bà Ngô Thị Tuyết, chị của nạn nhân Ngô Thanh Kiều, vừa bước ra khỏi tòa đã gào thét: “Vậy thì ai đã đánh em tôi đến 72 vết thương, chấn thương sọ não, lục phủ ngũ tạng bầm dập?”.

NLĐ