Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Vụ lừa đảo ngân hàng, đưa và nhận hối lộ tại UBND huyện Hóc Môn: truy tố 10 bị can

  Thông tin từ VKSND TP.HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng, chuẩn bị chuyển hồ sơ cho TAND TP.HCM để xét xử 10 bị can trong vụ lừa đảo ngân hàng có liên quan đến hành vi nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ của ông Nguyễn Văn Khỏe, nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

  HTML clipboard

  Đây là bản cáo trạng lần thứ hai của vụ án. Tháng 7-2009, VKS cũng đã có bản cáo trạng truy tố, đề nghị Tòa xét xử 10 bị can. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, TAND TP.HCM đã hoàn trả hồ sơ đề nghị VKS điều tra, truy tố lại.

  Tại bản cáo trạng lần thứ hai này, VKS xác định số tiền mà các bị cáo Nguyễn Thị Hà (giám đốc công ty TNHH Xây dựng-thương mại-kinh doanh nhà Thành Phát) và Hà Văn Hòa (Phó giám đốc) lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Chợ Lớn là 3.000 lượng vàng và 18 tỉ đồng (chứ không chỉ hơn 10 tỉ đồng như cáo trạng lần thứ nhất).

  Nguyễn Thị Hà và Hà Văn Hòa còn bị truy tố về hành vi đưa hối lộ cho nhóm quan chức huyện Hóc Môn (số tiền hơn 2,2 tỉ đồng).

  Bị can Nguyễn Văn Khỏe (nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn) bị truy tố về ba tội: nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

  Nhóm cán bộ huyện Hóc Môn cùng bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Trần Văn Tè, nguyên chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn; Dương Minh Trung - nguyên trưởng phòng tài chính kế hoạch và dầu tư huyện Hóc Môn và Nguyễn Văn Dò -nguyên cán bộ địa chính xã Đông Thạnh. Riêng Trần Văn Tè còn bị truy tố thêm tội “nhận hối lộ”.

  Nhóm 3 bị can nguyên là giám đốc, Phó giám đốc, nhân viên tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Chợ Lớn cũng bị truy tố về hành vi đưa, nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong tổ chức tín dụng. Đặng Công Danh, giám đốc công ty TNHH TM-XD-DV Danh Khoa bị truy tố vì môi giới hối lộ.

  Trần Thị Hà cùng chồng là Hà Văn Hòa cùng thành lập công ty Thành Phát, sau đó lập hồ sơ dự án xây dựng khu dân cư và khu công nghiệp sạch tại xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). Để được nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe và cấp dưới “ưu ái”, hai bị cáo đã mạnh tay chi tiền hối lộ, quà cáp cho nhóm cán bộ này. Đổi lại, bộ hồ sơ đầu tư của công ty Thành Phát đã được các cơ quan có chức năng ký hoàn thiện (dù các bị cáo sử dụng rất nhiều giấy tờ giả, hóa đơn khống).

  Từ bộ hồ sơ này, bị cáo Hà, Hòa đã đem thế chấp của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Chợ Lớn để vay tiền, chiếm đoạt của ngân hàng hơn 18 tỉ đồng và 3.000 lượng vàng.

  Theo Tuổi trẻ