028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vụ vi phạm tại Agribank Cần Thơ: Hoàn tất điều tra bổ sung

Cáo trạng số 26 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ vẫn giữ nguyên truy tố các bị cáo cùng về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.”

Ngày 12/7, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã hoàn tất cáo trạng số 26/CT-VKS-P3, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp để chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ). 

Agribank Cần Thơ

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Cáo trạng số 26 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ vẫn giữ nguyên truy tố các bị cáo cùng về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.”

Các bị cáo bị truy tố gồm Lê Thanh Hải (nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu (nguyên Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nông thủy sản Tây Nam, viết tắt là Công ty Tây Nam), Phạm Tường Thi (nguyên Giám đốc Công ty Tân Tiến) và Nguyễn Văn Đạt (nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến). 

Theo cáo trạng, vì mục đích đầu tư bất động sản nhưng không có vốn nên Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã cùng với nhóm cán bộ Agribank Cần Thơ là Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu bàn bạc, thống nhất lợi dụng quy định của Luật các tổ chức tín dụng 2010 và các Quyết định của Thủ tướng, Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Quyết định của Agribank Việt Nam... để thực hiện cấp tín dụng trái quy định pháp luật, cho vay không bảo đảm các quy định về an toàn tín dụng nhằm mua bán bất động sản để chia lợi ích. 

Trong thời gian từ năm 2012-2015, Nhân, Hải, Liệu đã thống nhất sử dụng pháp nhân của các công ty do Nhân thành lập (từ năm 2006-2013) gồm Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long... lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Việt Nam với số tiền hơn 303 tỷ đồng. 

Để toàn quyền sử dụng số tiền giải ngân từ các khoản vay và nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình, với các công ty do Nhân thành lập như Công ty Đồng Bằng Xanh, Nam Bộ Cửu Long, Nhân đã thuê người làm giám đốc và thuê nhân viên đứng ra để vay vốn.

Song song đó, Nhân chỉ đạo Phạm Tường Thi - Giám đốc Công ty Tân Tiến - làm đơn vị tổng thầu cho Dự án Cụm chế biến nông thủy sản Tây Nam để tiền giải ngân cho khoản vay của Công ty Tây Nam chuyển vào tài khoản cho Công ty Tân Tiến. Sau khi hành vi sai phạm bị phát hiện, Nhân chỉ đạo Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt và cấp dưới tiêu hủy tài liệu, chứng cứ và khai báo sai sự thực với cơ quan điều tra. 

Cáo trạng quy kết bị can Bùi Anh Tuấn, cán bộ tín dụng là cấp dưới của Hải và Liệu, trực tiếp phụ trách các khoản vay và bỏ qua các quy định, quy trình tín dụng, lập khống hồ sơ vay, ghi nhận khống giá trị tài sản đảm bảo để Hải và Liệu duyệt cho Nhân vay, sử dụng tiền trái quy định, gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn cho Agribank Việt Nam.

Bị can Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt biết rõ Nhân cấu kết với nhóm cán bộ Agribank Cần Thơ để nâng khống giá trị tài sản thế chấp nhằm mục đích vay nhiều tiền và sử dụng vốn vay trái mục đích... nhưng vẫn giúp Nhân lập khống chứng từ, tài liệu cung cấp vào hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản thế chấp... để vay vốn gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam. 

Cáo trạng khẳng định hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn cho Agribank Việt Nam và các bị can trong vụ án phải chịu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho Agribank Việt Nam.

Cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án cùng về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng,” thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, được qui định tại khoản 3, Điều 179, Bộ luật Hình sự năm 1999, với khung hình phạt tù cao nhất đến 20 năm. 

Trước đó, đầu tháng 5/2018, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã đưa vụ án trên ra xét xử các bị cáo cùng về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.” Tuy nhiên, sau tám ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ để điều tra bổ sung, xác định lại thiệt hại và trưng cầu thẩm định giá đối với các tài sản thế chấp, tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm ngân hàng nhận thế chấp. 

Sau khi trả hồ sơ và xác định lại thiệt hại của vụ án, so với cáo trạng trước (Cáo trạng số 13/CT-VKS-P3), trong Cáo trạng mới số 26, số tiền gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam do các bị cáo phạm tội mà Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần thơ quy kết đã giảm hơn 1,2 tỷ đồng, từ hơn 304,8 tỷ đồng xuống còn hơn 303,6 tỷ đồng./.