Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xe tải kéo sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm đã nới chiều cao

  Công an quận 2 xác định, thùng xe tải chở cam đã cơi nới trái phép, tổng chiều cao trên 4,48 m nên vướng vào giàn giáo công trình.

  Ngày 18/10, Công an quận 2 (TP HCM) cho biết đang tạm giữ xe tải do Hồ Vũ Linh Thuỵ (40 tuổi, quê Đồng Nai) lái, làm sập giàn giáo cầu 19 trước hầm Thủ Thiêm. Ôtô này đã cơi nới thùng xe vượt quy định, là nguyên nhân gây sự cố khiến một người bị thương và hầm Thủ Thiêm phải phong toả nhiều giờ, ba hôm trước.

  Cơ quan chức năng cũng xác định hệ thống mái che, giàn giáo công trình cầu 19 đảm bảo thi công, có chiều cao thực tế thấp nhất là 4,48 m.

  Mái che cầu 19 đổ sập sau va quẹt. Ảnh: Quế Biên.

  Làm việc với cơ quan điều tra, tài xế Thuỵ cho biết ôtô chở cam có tải trọng 17,6 tấn, cao 4 m. Trước khi sự cố xảy ra, xe qua cầu Ông Lãnh (quận 1), cầu Calmette, cầu Nguyễn Tri Phương có giới hạn chiều cao lần lượt 4,2 m; 4,5 m và 4,3 m.

  Tại hầm Thủ Thiêm có thanh barie ghi chiều cao 4,2 m; thấy xe đủ chuẩn qua nên tài xế vẫn chạy bình thường và "không biết đã gây tai nạn".

  Về vấn đề này Công an quận 2 cho rằng, các thông số trên là giới hạn chiều cao phương tiện không được đi qua, còn thực tế gầm cầu cao hơn khá nhiều. Trong đó, gầm cầu Ông Lãnh cao 4,7 m; Calmette 5 m và Nguyễn Tri Phương 4,8 m.

  Cơ quan điều tra nhận định, tài xế Thuỵ đã nhầm tưởng xe chở cam thấp hơn 4,2 m khi qua khỏi hầm Thủ Thiêm, nên đã va chạm với phần mái che cầu 19. Từ thực tế này, cảnh sát cho rằng tổng chiều cao của xe tải là hơn 4,48 m.

  Xe tải được xác định đã cơi nới. Ảnh: Cắt từ camera

  5h ngày 15/10, anh Thuỵ chạy ôtô tải qua hầm Thủ Thiêm khoảng 50 m đã va quẹt với hệ thống mái che, giàn giáo thi công cầu 19. Sự cố khiến nhiều thanh sắt thép, mái tôn đổ sập, chắn ngang trước cửa hầm và làm một người chạy xe máy bị thương.

  Đơn vị quản lý đóng hầm vượt sông Sài Gòn trong 5 giờ để xử lý. Lối chính dẫn người dân phía Đông Sài Gòn (quận 2, 9, Thủ Đức) vào trung tâm thành phố bị chặn khiến giao thông hỗn loạn.

  Nguồn: VNE