028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Xét xử băng chuyên bóp 'chỗ hiểm' của du khách để trộm

Hôm nay (15.1), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong băng nhóm chuyên trộm tài sản du khách nước ngoài. Phiên tòa do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa.

Tang vật vụ án tại cơ quan điều tra - Ảnh: Đàm Huy

Các bị cáo bị truy tố về tội “trộm cắp tài sản”, “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Theo cáo trạng, từ đầu năm 2014, trên địa bàn Q.1 (TP.HCM) xảy ra nhiều vụ du khách nước ngoài đang bộ hành trên phố thì bị các đối tượng dàn cảnh lấy tài sản, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và đặc biệt khiến du khách nước ngoài có cái nhìn không tốt về du lịch VN. Qua điều tra, cuối tháng 12.2014 Công an TP.HCM bắt giữ Huỳnh Thị Ngọc Dung (tức Dung “mứt”, 31 tuổi, ngụ Q.4), Nguyễn Thị Mỹ Vân (tức Đen, 34 tuổi, ngụ Q.10), Trần Văn Tâm (tức Ma, 48 tuổi, ngụ Q.1) là những bị cáo chủ mưu thực hiện hành vi phạm tội. Ba bị cáo bàn bạc, phân công nhiệm vụ các bị cáo còn lại, gồm: Châu Thị Có, Huỳnh Văn Bình, Huỳnh Hồ Tấn Trung, Huỳnh Hồ Minh Hiếu dàn cảnh, che chắn, cảnh giới, cản địa để Dung, Tâm, Vân trực tiếp móc túi tài sản của du khách; Hà Hoàng Dũng (Ba Lỗ), Phan Thành Trung (Trung “ngọng”), Trương Hoàng Nam (Út Hiền) điều khiển xe máy chở Dung, Tâm, Vân tẩu thoát sau khi trộm được tài sản.

Dung “mứt”

Hằng ngày, từ 1 giờ đến 5 giờ, các bị cáo tập trung ở giao lộ Cống Quỳnh - Bùi Viện (Q.1), cùng nhau rảo các tuyến đường Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Trần Hưng Đạo... tìm người nước ngoài là nam giới uống rượu, bia tại các nhà hàng, bar có biểu hiện say xỉn để Dung “mứt”, Vân “Đen” tiếp cận tán tỉnh, sờ soạng, mồi chài khách mua dâm, đi massage... Sau màn “gợi tình”, Dung, Vân bất ngờ bóp vào “chỗ hiểm” khiến nạn nhân đau điếng, mất tập trung, rồi nhanh tay móc túi lấy tài sản, lên xe đồng phạm chờ sẵn để tẩu thoát.

Hầu hết các bị cáo trong băng nhóm này đều có tiền án tiền sự. Trong đó, Châu Thị Có (tức Có “Nhất kim chỉ”, 43 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) là người dày dạn kinh nghiệm, từng ở tù về tội “trộm cắp tài sản” và “rành” địa bàn khu phố Tây nhờ thâm niên 10 năm bán thuốc lá dạo nên trở thành “tai mắt” chỉ điểm kiêm nhiệm vụ cảnh giới công an. Mỗi tối, Có ôm tủ thuốc lá lân la xung quanh khu vực nhà hàng, bar ở khu phố Tây bán, thực tế là “săn” du khách nước ngoài say xỉn rồi báo cho đồng phạm đến gây án. Trí nhớ của Có thuộc hạng siêu đẳng, gặp ai một lần là không bao giờ quên. Không ít lần, Có nhận dạng được Cảnh sát hình sự Công an Q.1 và TP.HCM theo dõi nên báo để đồng phạm bỏ trốn hoặc ngưng “săn hàng”. Với tài năng bẩm sinh này, giới trộm cắp đặt cho Có biệt danh là “Nhất kim chỉ”.

Chỉ từ đầu năm 2014 đến thời điểm bị bắt, băng nhóm của Dung, Vân, Tâm đã thực hiện 26 vụ trộm cắp. Tài sản ngoài tiền còn hầu hết là ĐTDĐ được các bị cáo đem bán cho Nguyễn Chí Thân, Ngô Trọng Thành, với tổng số tiền chiếm đoạt gần 51 triệu đồng.

Nguồn: Phan Thương/TNO