028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Xóa tên 'nhà báo quốc tế' khỏi danh sách thỉnh giảng Học viện Báo chí

Viện Báo chí, Học viện Báo chí và tuyên truyền vừa có báo cáo giải trình gửi đến Hội Nhà báo Việt Nam và học viện về việc mời 'nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn làm giảng viên thỉnh giảng.

Ngày 7-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Trương Ngọc Nam - giám đốc Học viện Báo chí và tuyên truyền - xác nhận đã nhận được bản giải trình của Viện Báo chí.

Học viện cũng đã xóa tên ông Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi danh sách giảng viên thỉnh giảng và yêu cầu Viện Báo chí rút kinh nghiệm.

Vậy lý do nào trước đó ông Lê Hoàng Anh Tuấn lại được mời làm giảng viên thỉnh giảng của học viện? Theo PGS Trương Ngọc Nam, "ông Tuấn có quan hệ công việc với một số giảng viên của Viện Báo chí".

"Ông Tuấn cũng tham gia nhiều hội thảo, diễn đàn về truyền thông, báo chí. Trong đó tại một số hội thảo do học viện tổ chức, ông Tuấn tham dự với tư cách nhà nghiên cứu gửi bài tham luận. 

Ảnh chụp ông Tuấn phát biểu tại Trường THPT Nghi Lộc 3 đăng tải trên tạp chí Mặt Trận - Ảnh chụp màn hình.

Ngoài ra, khi trường trả thù lao theo giờ giảng thì bắt buộc phải có lý lịch, hồ sơ khoa học để đảm bảo đủ chứng từ. Hồ sơ của ông Tuấn đầy đủ, có xác nhận rõ. 

Nhân thân của ông Tuấn cũng không có vấn đề gì, cơ quan đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech xác nhận đầy đủ", ông Nam nói.

Hiện tại, học viện có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng hùng hậu. Trong đó riêng lĩnh vực đào tạo báo chí, học viện chủ trương mời giảng viên thỉnh giảng là "anh em có kinh nghiệm về lĩnh vực báo chí, có thực tế vì các thầy trong trường chủ yếu thiên về lý thuyết".

"Theo hồ sơ, ông Tuấn có kinh nghiệm báo chí nên Viện Báo chí mời ông Tuấn trao đổi thực tế về công chúng báo chí ở châu Âu. Đến nay, ông Tuấn mới chỉ dạy một buổi cho lớp sinh viên hai năm.

Các học viên cũng xác nhận nội dung ông Tuấn giảng 'không có vấn đề gì'. Việc vi phạm của ông Tuấn là chỗ khác. Nội dung ông Tuấn đi giảng cũng không ảnh hưởng về mặt tư tưởng, an ninh với nhà trường", ông Nam chia sẻ.

Với thông tin ông Tuấn được kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam theo đề xuất từ học viện, PGS Nam cho biết việc xác nhận giảng viên thỉnh giảng đề nghị làm hội viên hội nhà báo với ông Tuấn là do Chi hội nhà báo Viện Báo chí thực hiện. 

Chi hội nhà báo của Viện Báo chí trực thuộc quản lý, chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, chứ Học viện Báo chí không liên quan. Chi hội Viện Báo chí làm việc theo sự phối hợp với Ban công tác Hội Nhà báo Việt Nam, chỉ xác nhận ông Tuấn là giảng viên thỉnh giảng để Hội Nhà báo đặc cách kết nạp hội viên hội nhà báo.

"Nhưng về nguyên tắc mà nói, phải là giảng viên, cán bộ cơ hữu mới đủ điều kiện kết nạp. Đằng này chỉ xác nhận giảng viên thỉnh giảng mà không hiểu sao Hội Nhà báo vẫn kết nạp. Học viện không hề biết gì. 

Cách làm như vậy là không đúng nguyên tắc. Tôi cũng vừa trao đổi với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và nói rõ học viện không chịu trách nhiệm về việc này vì không được báo cáo gì, không hề biết...", ông Nam phân tích.

"Nổi tiếng" vì sở hữu nhiều danh xưng hoành tráng

Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao về buổi lễ tri ân hoành tráng tại Trường THPT Nghi Lộc 3, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) của một người tên Lê Hoàng Anh Tuấn với một loạt danh xưng nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ, tổng biên tập tạp chí Chống tham nhũng và hợp tác quốc tế.

Buổi lễ diễn ra trong tiết học thứ nhất sáng 27-2, nên hơn 1.200 học sinh và giáo viên đã nghỉ học để "chào mừng" ông Tuấn.

Ông Tuấn sau khi phát biểu đã tặng quà gồm 2 bức tranh và 20 triệu đồng cho Hội khuyến học trường, ban giám hiệu phát biểu, chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Buổi lễ còn có sự tham dự của ông Mai Đức Lộc - phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, ông Nguyễn Thành Lợi - tổng biên tập tạp chí Người Làm Báo, ông Tôn Thiện Phương - viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, ông Trần Duy Ngoãn - chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An.