028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Xử phúc thẩm vụ PVC: Xét hỏi hành vi lập khống hồ sơ, rút tiền dự án

Sáng 8/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Xử phúc thẩm vụ Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC.

Sáng 8/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Tham ô tài sản,” “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC.

Xử phúc thẩm vụ PVC, PVC, Đinh La Thăng

Bị cáo Đinh La Thăng (trước bên phải), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN và các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tòa đã xét hỏi các bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC; Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN và một số bị cáo khác thuộc Ban điều hành Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC về hành vi lập khống hồ sơ, rút tiền dự án để chia nhau sử dụng cá nhân. 

Theo cáo trạng, tháng 7/2011, Nguyễn Anh Minh, Phó Tổng Giám đốc PVC, được phân công phụ trách Ban điều hành Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch. Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa, Giám đốc Ban điều hành Dự án chuyển tiền để Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh sử dụng.

Việc chuyển tiền được Lương Văn Hòa thực hiện thông qua đầu mối tiếp nhận là Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh Căn phòng PVC, quản lý chi theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận hoặc đưa cho Nguyễn Anh Minh. 

Từ ngày 28/9/2011 đến ngày 23/2/2012, Lương Văn Hòa đã cung cấp dưới hình thức hồ sơ thiết kế, dự toán, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán bốn hạng mục phụ trợ, chuyển cho Nguyễn Anh Minh để Minh chỉ đạo các phòng ban của Tổng Công ty hợp thức thủ tục phê duyệt.

Sau đó, Lương Văn Hòa câu kết với Lê Thị Anh Hoa, Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quỳnh Hoa) lập, ký bốn hợp đồng khống có nội dung Ban điều hành thuê Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quỳnh Hoa thi công ba hạng mục phụ trợ của dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và một hạng mục phụ trợ của dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 để rút tổng số hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành. 

Trên cơ sở thiết kế, dự toán các hạng mục do Lương Văn Hòa hợp thức và trình lên PVC, Nguyễn Anh Minh chỉ đạo các lãnh đạo, chuyên viên Ban Kinh tế đấu thầu và Ban Kỹ thuật an toàn của PVC lập, ký hợp thức các văn bản, thủ tục liên quan đến thẩm định thiết kế, thẩm định dự toán, Nguyễn Anh Minh ký quyết định phê duyệt thiết kế, dự toán. 

Các thủ tục còn lại, Nguyễn Thành Quỳnh và Lê Thị Anh Hoa ký các thủ tục hợp thức việc thi công, nghiệm thu, hoàn công, quyết toán hạng mục và ký hợp đồng. 

Xử phúc thẩm vụ PVC

Bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tại Phiên phúc thẩm, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng mình thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên. 

Liên quan đến việc lập khống hồ sơ, rút tiền để chia nhau sử dụng cá nhân, bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC) thừa nhận hành vi của bị cáo được Tòa sơ thẩm đưa ra là đúng. 

Người chỉ đạo trực tiếp bị cáo Hòa là Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC) thông qua chỉ đạo bằng điện thoại và trực tiếp. 

Tại phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Anh Minh, cho rằng chủ trương chuyển tiền về Công ty được làm theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận. Việc đề ra chủ trương này đã có từ năm 2010 do Thanh và Thuận thống nhất đưa ra trong các cuộc họp giao ban của Tổng Công ty PVC. 

Về hành vi chiếm hưởng, bị cáo Nguyễn Anh Minh lập luận mình thực hiện theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận rất rõ ràng cho từng khoản, mục. Ngày 21/7/2011, Vũ Đức Thuận ký quyết định phân công Nguyễn Anh Minh phụ trách Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch.

Trước đó, ngày 12/7/2011, Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận đã chỉ đạo bị cáo vào trước để lo cho lễ khởi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1. Bị cáo Lương Văn Hòa đã đưa cho Nguyễn Anh Minh số tiền 2 tỷ đồng để lo chi phí lễ khởi công, đối nội, đối ngoại. Việc các đơn vị thành viên phải chuyển tiền lên cho lãnh đạo chi phí đối ngoại không được thể hiện trong nghị quyết của Hội đồng Quản trị. 

Bác bỏ cáo buộc của bị cáo Nguyễn Anh Minh, bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC nêu rõ bị cáo Minh được Chủ tịch Hội đồng Quản trị bổ nhiệm vào tháng 7/2011; sau đó có Nghị quyết của Hội đồng Quản trị phân công bị cáo Minh phụ trách Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch. 

Tại thời điểm đó, Dự án Vũng Áng đang được triển khai, Dự án Quảng Trạch sắp được khởi công. Khi khởi công Dự án Quảng Trạch, bị cáo Thuận không dự lễ, chỉ có các bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Nguyễn Anh Minh dự. 

Bị cáo Vũ Đức Thuận khẳng định mình không trực tiếp chỉ đạo bị cáo Nguyễn Anh Minh và cũng không có việc các bị cáo Nguyễn Anh Minh, Lương Văn Hòa trực tiếp báo cáo về việc phê duyệt các hợp đồng.

Ban lãnh đạo PVC bao gồm tám thành viên, trong đó có bảy Phó Tổng Giám đốc đã được phân công nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách rõ ràng. Tất cả các hồ sơ được ký phê duyệt do một Phó Tổng Giám đốc chịu trách nhiệm ký phê duyệt. 

Sau khi các Phó Tổng Giám đốc ký phê duyệt sẽ gửi lên Tổng Giám đốc để báo cáo. Điều này đã được phân cấp phân quyền rõ ràng trong quy định của Hội đồng Quản trị PVC. 

Trước khi Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch do bị cáo Nguyễn Anh Minh phụ trách đã có hai Phó Tổng Giám đốc là Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Chí Thành điều hành. 

Trong quá trình hai Phó Tổng Giám đốc trên phụ trách, dự án này không xảy ra bất cứ sai sót, vi phạm nào, chỉ đến khi Nguyễn Anh Minh quản lý mới xảy ra sai phạm...

Chiều 8/5, Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo./.