Y án chung thân nguyên đội trưởng thanh tra giao thông nhận hối lộ

Ngày 20/10, TAND Cấp cao tại TPHCM đã tuyên án 9 bị cáo trong vụ nhận hối lộ trong ngành TTGT TP Cần Thơ.

HĐXX nhận định, các bị cáo nguyên là những cán bộ TTGT, nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm và quyền hạn, lại giúp sức lẫn nhau để thực hiện hành vi trái với pháp luật. Bị cáo Đoàn Vũ Duy (nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Bình Thủy), tuy thừa nhận hành vi nhận hối lộ, nhưng bị cáo này cho rằng bản thân không nhận số tiền hối lộ nhiều như cáo trạng đã quy kết trước đó là khoảng 2,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng kháng cáo của Duy là không có căn cứ. Thông qua lời khai của các bị cáo khác và các doanh nghiệp đã chứng minh số tiền mà Duy nhận hối lộ là có cơ sở. 

Riêng bị cáo Võ Hoàng Anh (nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Ninh Kiều) giao nộp thêm giấy tờ chứng minh gia đình có công với cách mạng, đây được xem là tình tiết mới.

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm

Kết thúc phiên tòa xét xử, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Hoàng Anh, không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại. Tòa đã tuyên phạt bị cáo Dương Minh Tâm (nguyên Phó chánh TTGT) 10 năm tù, Đoàn Vũ Duy tù chung thân, Nguyễn Trần Lưu (nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Thốt Nốt), Hồ Công Thiện (nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền), Trần Lập Pháp (nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng), Trần Tường An (ngụ TP Cần Thơ) cùng 7 năm tù, Lý Hoàng Minh (nguyên Đội phó TTGT TP Cần Thơ) 9 năm tù, Nguyễn Văn Cần (ngụ Vĩnh Long) 20 năm tù, Võ Hoàng Anh  từ 15 năm còn 13 năm tù. Đồng thời, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra những doanh nghiệp có hành vi hối lộ để tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2016, nhóm cán bộ TTGT TP Cần Thơ đã câu kết với Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần "vòi tiền" hàng loạt doanh nghiệp, cá nhân có xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt các lỗi nhẹ khi vi phạm giao thông đường bộ. Cơ quan chức năng đã làm rõ số tiền mà các bị cáo này nhận hối lộ là hơn 4 tỉ đồng.

Tin - ảnh: Lê Khánh/ NLĐO