Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Y án tử hình con rể bất nhân

  Ngày 24-4, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm đối với Lê Văn Nhỏ (SN 1974, quê tỉnh Tiền Giang) về hành vi chém chết cha vợ.

  Tại phiên tòa, bị cáo Nhỏ khai nhận chung sống như vợ chồng với chị Đỗ Thị Gái từ năm 1996 tại nhà vợ ở huyện Bình Chánh TPHCM, hai người có một con chung sinh năm 1997. 

  Lê Văn Nhỏ tại tòa phúc thẩm. Ảnh: NLĐ

  Vào chiều 6-1-1998, Nhỏ uống rượu say, về nhà cãi nhau với vợ và dùng dao phay dài khoảng 40 cm chém chị Gái. Cha chị Gái là ông Đỗ Văn Xa chạy đến mắng Nhỏ liền bị Nhỏ rượt đuổi, đâm chém nhiều nhát vào người khiến ông tử vong. Sau khi gây án, Nhỏ bỏ trốn về Tiền Giang, đến tháng 1-2011 bị bắt theo lệnh truy nã. Chị Gái bị Nhỏ chém gây thương tích 2% vĩnh viễn nhưng chị làm đơn bãi nại, không yêu cầu xử lý hình sự.

  Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 1-2012, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo mức án tử hình về tội “Giết người”. Cho rằng mức án trên quá nặng, bị cáo làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt. Trình bày với hội đồng xét xử tòa án cấp phúc thẩm, bị cáo Nhỏ cho rằng mình phạm tội do không làm chủ được bản thân vì trước đó bị gia đình vợ ngược đãi và một lần bị vợ dùng cây cuốc đánh.

  Tuy nhiên, lý lẽ của bị cáo đưa ra không được hội đồng xét xử tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận. Theo hội đồng xét xử, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhỏ với chị Gái mà bị cáo dùng dao chém vợ. Khi cha vợ sang mắng, bị cáo không những không thấy cái sai của mình mà còn tiếp tục rượt đuổi và đâm, chém cha vợ nhiều nhát đến chết.

  Hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, mang tính chất côn đồ, hung hãn, bất chấp pháp luật, phạm vào tình tiết tăng nặng là giết người già (ông Xa SN 1925, bị con rể đâm chết lúc 73 tuổi – PV); sau khi phạm tội còn bỏ trốn thể hiện bị cáo không ăn năn hối lỗi; tại phiên xử phúc thẩm không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nào.

  Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Nhỏ không còn khả năng giáo dục, cải tạo nên không chấp nhận kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo mức án tử hình về tội “Giết người”.

  Theo SGGP