Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • ​Hơn 680 người nhập cư đã bị bắt ở Mỹ

  Cơ quan quản lý nhập cư Mỹ đã bắt giữ hơn 680 người trong các chiến dịch vây ráp gần đây, Bộ trưởng an ninh nội địa cho biết, 75% trong đó là tội phạm.

  Một người nhập cư bị cảnh sát Mỹ bắt giữ ngày 7/2/2017 tại Los Angeles - Ảnh: Reuters

  Theo hãng tin Reuters, ngày 13-2, Bộ trưởng an ninh nội địa John Kelly cho biết qua một thông cáo, 75% số trường hợp bị bắt đã phạm các tội từ giết người cho tới lái xe khi say rượu.

  Ông Kelly cũng nói việc bắt giữ này là hoàn toàn bình thường và phù hợp với những chiến dịch theo thông lệ của Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ. Tuy nhiên các nhà hoạt động ủng hộ người nhập cư thì nói, những chiến dịch truy quét đó đã không tính tới mức độ nguy cơ của người nhập cư.

  Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ trục xuất từ 2 đến 3 triệu người nhập cư có tiền án trong thời gian tại nhiệm.

  Cựu tổng thống Barack Obama cũng đã từng triển khai chiến dịch trục xuất những người nhập cư phạm tội, tuy nhiên chính quyền của ông không tính tới các vi phạm nhỏ như lái xe khi say rượu.

  Tại một cuộc họp báo với thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 13-2, ông Trump cho biết chính quyền của ông đã "thực sự làm rất tốt" trong các vụ bắt giữ những người nhập cư gần đây.

  Ông Trump nói: "Chúng tôi thực sự đã bắt những kẻ là tội phạm, những tội phạm rất, rất cứng đầu trong một số trường hợp với tiền án kéo dài".

  Các cuộc bắt giữ người nhập cư diễn ra sau khi ông Trump ban hành sắc lệnh hành pháp tạm thời cấm nhập cảnh với những người có thị thực từ 7 quốc gia Hồi giáo và cấm tất cả người tị nạn vào Mỹ. Sắc lệnh đó đã bị một thẩm phán khu vực ra phán quyết dừng thực thi và sau đó một tòa phúc thẩm liên bang cũng đã bảo lưu phán quyết này.

  Nguồn: D.Kim Thoa/TTO