Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 1 thủ lĩnh Al-Qaeda bị tiêu diệt trong vụ không kích

  Bộ Nội vụ Yemen ngày 24/4 cho biết một thủ lĩnh Al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong vụ không kích ở tỉnh miền Trung Marib.

  Quân đội Yemen. (Nguồn: nationalyemen.com)  

  Theo tuyên bố của Bộ Nội vụ, nhân vật thứ tư của nhóm khủng bố Al Qaeda ở bán đảo Arập (AQAP) Mohammed Said al-Omda, còn gọi là Abu Gareb Al-Taizi, bị tiêu diệt trong cuộc không kích ngày 22/4 cùng một số tay súng khác.

  Mohammed Said al-Omda có liên quan đến vụ tấn công tàu chở dầu của Pháp trên Vịnh Aden năm 2002 làm một thủy thủ thiệt mạng, 12 người bị thương và làm hàng chục nghìn thùng dầu chảy dầu ra Vịnh. Năm 2004, Mohammed Said al-Omda bị kết án 12 năm tù vì âm mưu tấn công các quan chức chính phủ Yemen và sứ quán nước ngoài. Năm 2006, Mohammed Said al-Omda cùng 25 tay súng Al-Qaeda đã trốn khỏi nhà tù ở Sanaa.

  Những ngày gần đây, Không quân Yemen với sự hỗ trợ của máy bay không người lái Mỹ liên tục oanh kích các mục tiêu Al-Qaeda ở khu vực miền Nam và miền Đông. Trong hai tuần giao tranh vừa qua, quân chính phủ đã tiêu diệt ít nhất 250 tay súng Al-Qaeda.

  Sáng 24/4, quân chính phủ Yemen đã tiến vào trung tâm thành phố chiến lược Zinjibar, thủ phủ tỉnh Abyan, miền Nam Yemen sau sáu tiếng giao tranh dữ dội. Các tay súng Al-Qaeda lợi dụng làn sóng bất ổn trong nước đã chiếm giữ Zinjibar từ tháng 5/2011.

  Cùng ngày 24/4, Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansur Hadi đã có cuộc trao đổi với giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ Robert Mueller tại Sanaa về cuộc chiến chống Al-Qaeda. Hai bên cam kết tăng cường ngăn chặn các cuộc tấn công của các tay súng Al-Qaeda./.

  Theo Vietnam+