Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 10 dữ liệu về Jihadi John- đao phủ giấu mặt trong video của IS

  Thông tin từ các cơ quan tình báo Anh và Mỹ cho thấy Jihadi John có tên thật là Mohammed Emwazi và có quốc tịch Anh.

  Huffington Post đã liệt kê ra 10 chi tiết đáng chú ý về Jihadi John, kẻ thường xuyên xuất hiện trong bộ đồ đen và trùm kín mặt trong các đoạn video hành quyết các con tin của IS.

  Hành tung bí ẩn của tên Emwazi (Ảnh Telegraph)

  1. Lớn lên tại London

  Mohammed Emwazi sinh năm 1988 tại Kuwait. Gia đình hắn nhập cư vào Anh khi hắn mới 6 tuổi.

  Gia đình Emwazi khá giàu có và sinh sống tại khu phía Tây London. Địa chỉ cuối cùng mà hắn đăng ký với cơ quan chức năng Anh là ở khu Queens Park nơi các phóng viên đang tiến hành phỏng vấn những người hàng xóm bị sốc khi danh tính của hắn được công bố ngày 26/2.

  2. Được đào tạo để trở thành lập trình viên

  Emwazi học tại Đại học Westminster ở London và tốt nghiệp chuyên ngành lập trình máy tính vào năm 2009.

  Trường Đại học Westminster đã dính vào một vụ tranh cãi vào năm 2011 sau khi một sinh viên được cho là có liên quan đến các tổ chức Hồi giáo cực đoan được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên của trường.

  Sau khi thông tin về danh tính của Emwazi được công bố, trường Westminster đã ra thông cáo như sau:

  Mohammed Emwazi đã rời trường khoảng 6 năm trước. Nếu thông tin (mà báo chí cung cấp là thật) chúng tôi sẽ cảm thấy rất sốc và muốn gửi lời chia buồn đến các nạn nhân và thân nhân của các nạn nhân của hắn.

  Hiện trường có sinh viên từ 150 quốc gia theo học và sự an toàn của các sinh viên là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác với các trường Đại học khác ở London để thực thi chiến lược phòng chống chủ nghĩa cực đoan do Chính phủ Anh đề xuất.

  Chúng tôi đã tổ chức một nhóm các linh mục để cung cấp những lời tư vấn và hỗ trợ cho các sinh viên của mình đồi thời khuyến cáo các sinh viên có những mối lo ngại về chủ nghĩa cực đoan hãy liên hệ với Đội Hỗ trợ Sinh viên của trường.

  3. Bị bắt khi đi du lịch ở Tanzania

  Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Westminster năm 2009, Emwazi đến Tanzania để du lịch. Ngay khi Emwazi cùng hai người bạn của mình hạ cánh xuống sân bay của thành phố Dar es-Salaam, họ đã bị cảnh sát thẩm vấn và bắt giữ.

  Sau khi bị giam giữ, Emwazi và hai người bạn của mình bị buộc phải quay trở lại Anh trên một chuyến bay quá cảnh qua Amsterdam của Hà Lan.

  Tuy nhiên, ngay khi đến sân bay Schipol, 3 người này lại bị bắt và thẩm vấn riêng rẽ.

  Emwazi kể lại rằng, lúc đó có hai người đàn ông đẩy hắn vào một phòng thẩm vấn. Nick, một trong hai người đàn ông nói trên đã hỏi hắn về mục đích chuyến đi đến Tanzania và buộc tội hắn tìm cách trốn sang Somalia để gia nhập al-Shabaab, tổ chức khủng bố mà hắn “ngưỡng mộ” từ lâu.

  4. Tự cho là được tình báo Anh lôi kéo tuyển dụng

  Emwazi cho biết, cũng trong cuộc thẩm vấn nói trên, Nick cố gắng dụ dỗ hắn làm việc cho MI5, cơ quan tình báo của Anh nhưng hắn từ chối.

  Hình ảnh tên Emwazi (phải) thường xuyên xuất hiện trong các video của IS (Ảnh Reuters)

  5. Bị tình báo Anh thẩm vấn

  Sau khi được thả, Emwazi bị buộc phải rời đến làm lập trình viên máy tính tại Kuwait. Tuy nhiên, khi quay trở lại Anh vào tháng 6/2010, hắn lại bị bắt và bị thẩm vấn. Emwazi cho biết, hắn bị cấm không được quay trở lại Kuwait và trong một bức thư của mình hắn đã nói rằng: “Tôi cảm thấy mình là một tù nhân tại London, chỉ có điều là không bị nhốt trong buồng giam”.

  6. Muốn trở thành giáo viên tiếng Anh

  Vào năm 2012, Emwazi đến Saudi Arabia với mong muốn trở thành giáo viên tiếng Anh nhưng không thành. Sau đó hắn lẩn trốn và gia nhập IS.

  7. Đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán đòi tiền chuộc con tin

  Sau khi gia nhập IS, Emwazi nhanh chóng trở thành nhân vật quan trọng của tổ chức này. Hắn liên tục xuất hiện trong một số video tuyên truyền của IS và đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán đòi tiền chuộc các con tin của IS.

  Hai quan chức liên quan đến việc đàm phán giải cứu hai con tin châu Âu bị IS bắt giữ năm 2012 và 2013 cho biết, kẻ đàm phán với họ qua Skype có giọng giống hệt Emwazi.

  8. Hiện đang sinh sống ở thủ phủ Raqqa của IS

  Emwazi được cho là sinh sống chủ yếu tại Raqqa, thủ phủ của IS tại Syria và đóng vai trò là người đứng đầu một trại huấn luyện thành viên IS chiêu mộ thêm các tay súng tham gia chiến đấu cùng với một chiến binh thánh chiến người Australia chịu trách nhiệm huấn luyện những lính bắn tỉa.

  9. Tên Jihadi John của hắn lấy cảm hứng từ nhóm The Beatles

  Nhiều con tin bị IS bắt giữ đã nhắc đến sự hiện diện của bộ ba nói tiếng Anh cực kỳ tàn bạo của tổ chức này vốn có biệt danh theo tên của các thành viên nhóm nhạc nổi tiếng The Beatles của Anh.

  Emzawi chính là một thành viên trong bộ ba này và có biệt danh là John, tên của thành viên chính John Lennon của ban nhạc The Beatles.

  Các con tin kể lại, họ phải sống trong điều kiện cực kỳ hà khắc khi rơi vào tay bộ ba này bởi chúng luôn để mắt rất kỹ đến các con tin và thường xuyên tra tấn họ.

  10. Một tên sát nhân bệnh hoạn

  Không chỉ là nỗi kinh hoàng của các con tin, các chiến binh nước ngoài và các cựu thành viên của IS luôn nhắc đến Emwazi với những hành vi cực kỳ tàn bạo.

  “Đối với chúng tôi, hắn là một gã người Anh luôn thèm muốn sát hại người khác”, một cựu thành viên IS nói và cho biết, tên Emwazi được mô tả là “một đao phủ lạnh lùng”.

  Trong khi đó, một người từng bị IS bắt làm con tin cho rằng, Emzawi là một kẻ “máu lạnh và bệnh hoạn”./.

   

  VOV