Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 13.000km cáp ngầm dưới biển nối Ấn Độ-châu Âu

  Các công ty liên lạc viễn thông của Ấn Độ, Pháp, Italy, Pakistan, Ai Cập, Arập Xêút và Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào hoạt động tuyến cáp quang ngầm dưới biển Arập và Biển Đỏ, nối Ấn Độ với châu Âu qua khu vực Trung Đông (IMEWE).

  HTML clipboard

  Đây là tuyến cáp ngầm thứ ba, sau hai tuyến SMW3 và SMW4 nối Ấn Độ với châu Âu qua khu vực Trung Đông được đưa vào hoạt động trước đó.

  IMEWE trị giá 480 triệu USD, có chiều dài 13.000km, gồm ba đôi trục cáp quang hiện đại bậc nhất, cho phép tốc độ lưu chuyển thông tin lên tới 3,84 terabit/giây.

  Tuyến cáp IMEWE có chín trạm thông tin chính, đặt tại các thành phố Mumbai (Ấn Độ), Karachi (Pakistan), Fujairah (UAE), Jedha (Arập Xêút), Alexandria (Ai Cập), Tripoli (Lebanon), Catania (Italy) và Marseille (Pháp).

  Theo đánh giá, việc đưa IMEWE vào hoạt động sẽ giúp cải thiện chất lượng và tốc độ thông tin giữa các nước có tuyến cáp quang này chạy qua, mở rộng dịch vụ băng thông rộng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ thông tin Internet giữa tiểu lục địa Ấn Độ với Trung Đông, châu Âu và các khu vực khác; đồng thời bảo đảm duy trì thông tin giữa các khu vực này trong trường hợp các kênh thông tin khác bị trục trặc.

  Chín công ty tham gia dự án IMEWE gồm hai công ty Bharti Airtel và Tata Communications (Ấn Độ), Etisalat (UAE), France Telecom-Orange (Pháp), OGERO (Lebanon), Pakistan Telecommunication Company (Pakistan), Saudi Telecom Company STC (Arập Xêút), Telecom Egypt (Ai Cập) và Telecom Italia Sparkle (Italy)/.

  TTXVN