Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 13 nạn nhân vụ giẫm đạp ở Thượng Hải đang nguy kịch

  Ngoài 36 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tàn khốc đêm giao thừa, còn có 47 người bị thương và 13 trong số này đang trong tình trạng nguy kịch.

  Người dân Trung Quốc đặt hoa tưởng niệm tại nơi xảy ra giẫm đạp - Ảnh: Reuters

  Chính quyền Thượng Hải cho biết trong số 36 người thiệt mạng có 32 người dưới 25 tuổi và 21 người là phụ nữ. Nạn nhân trẻ nhất là một cậu bé 12 tuổi. 

  Trong danh sách nạn nhân thiệt mạng có một người Malaysia và một người Đài Loan.

  Nhật Báo Thượng Hải dẫn lời một sinh viên tên Feng mô tả vụ giẫm đạp xảy ra khi đám đông chen chúc, đùn đẩy nhau. Một nhóm người ngã xuống và những người khác giẫm đạp lên họ.

  Tân Hoa xã đăng bài xã luận khẳng định chính quyền Thượng Hải phải chịu trách nhiệm đối với thảm họa này. 

  Hãng thông tấn này đặt câu hỏi tại sao nhà chức trách Thượng Hải triển khai quá ít cảnh sát để bảo vệ an ninh dù hàng chục ngàn người có mặt ở bến Thượng Hải vào đêm giao thừa để đón năm mới.

  “Chính quyền Thượng Hải đã chủ quan và cẩu thả - Tân Hoa xã cáo buộc - Thảm họa xảy ra ở trung tâm tài chính Trung Quốc là hồi chuông cảnh tỉnh rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chỉ là một quốc gia đang phát triển với khả năng quản lý xã hội yếu kém”.

  Rất nhiều người dân Thượng Hải cũng đồng ý quan điểm trên. “Rõ ràng chính quyền thành phố đã quản lý kém cỏi và không đảm bảo an ninh” - cư dân Tang Lifeng bức xúc.

  TTO