Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 16.000 nông dân Brazil biểu tình, 42 người bị thương

  Sáng 13-2 (giờ VN), khoảng 16.000 nông dân không có đất đai đã biểu tình rầm rộ tại thủ đô Brazil và đụng độ dữ dội với cảnh sát.

  Nông dân Brazil biểu tình ở thủ đô Brasilia - Ảnh: Reuters

  Theo hãng tin AFP, đây là vụ bạo động mới nhất sau hàng loạt cuộc biểu tình gây chấn động Brazil khi chỉ 4 tháng nữa, quốc gia này sẽ tổ chức World Cup 2014. Cuộc diễu hành của nông dân ở Brasilia ban đầu diễn ra một cách hòa bình, nhưng sau đó biến thành bạo lực khi họ tiến đến phủ tổng thống.

  Người biểu tình bắt đầu dựng hàng loạt lều trại trước cửa phủ tổng thống, và cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn cao su vào đám đông. Nông dân phản ứng lại bằng gạch đá. Kết quả là 30 cảnh sát và 12 người biểu tình bị thương.

  Tổng thống Brazil Dilma Rousseff không có mặt trong tòa dinh thự lúc bạo động nổ ra. Phong trào biểu tình của nông dân không có đất tại Brazil bắt đầu từ năm 1984 và đã trở thành một phong trào xã hội lớn ở nước này, giúp đem lại đất đai cho 350.000 gia đình nông dân.

  Tuần trước, một cuộc biểu tình phản đối giá vé xe công cộng tăng cao cũng nổ ra ở Rio de Janeiro khiến một chuyên viên quay phim truyền hình thiệt mạng. Giới quan sát cho biết các cuộc biểu tình tại Brazil trở nên nhỏ lẻ hơn nhưng ngày càng bạo lực.

  Người Brazil bức xúc với việc chính phủ chi hàng tỷ USD để chuẩn bị cho World Cup 2014 và Olympic mùa hè 2016 tại Rio trong khi hạ tầng và dịch vụ công còn nghèo nàn, nạn tham nhũng vẫn nghiêm trọng.

  Theo Tuổi trẻ